Thủ thuật - Mẹo vặt

Bật mí các cách kiểm tra bảo mật Facebook để giúp người dùng tránh hacker.

Hiện nay, người dùng luôn rơi vào tình trạng dễ bị mất thông tin cá nhân trên Facebook bởi sự xâm nhập của các hacker. Chính vì vậy, nhiều người lo ngại tài khoản mình sẽ bị đánh cắp và khó có thể lấy lại được. Cho nên, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách kiểm tra bảo mật Facebook để các bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình dễ dàng hơn.

 

Là một trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay, Facebook dường như trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, hiện nay người dùng trang mạng xã hội này đang gặp phải trở ngại, đó là hacker ngày càng nhiều với thủ đoạn tinh vi. Do đó, người dùng cần biết các cách kiểm tra bảo mật Facebook để quản lý và kiểm soát tài khoản của mình.

Facebook dễ dàng bị xâm nhập nếu không biết cách bảo mật (Ảnh minh họa)

Cách kiểm tra bảo mật Facebook trên máy tính

Để thực hiện cách kiểm tra bảo mật Facebook trên máy tính. Đầu tiên đăng nhập tài khoản của bạn vào Facebook và tiến hành vào phần cài đặt của Facebook bằng cách: Bấm vào nút tam giác góc trên cùng bên phải của Facebook => Chọn Settings (Cài đặt)

Cách kiểm tra bảo mật Facebook trên máy tính (Ảnh minh họa)

Vào mục Apps (Ứng dụng), bạn kiểm tra ở mục “Logged in with Facebook” (Đã đăng nhập bằng Facebook) các ứng dụng lạ hoặc đã lâu bạn không dùng tới. Sau đó, xóa đi các ứng dụng không cần thiết bằng cách đưa trỏ chuột vào ứng dụng và chọn biểu tượng dấu “x”.

Tiếp theo hãy kéo xuống dưới ở mục “Apps others use (Ứng dụng người khác dùng)”, hãy chọn Edit (Chỉnh sửa) và bỏ đi những thông tin mà bạn không muốn cung cấp cho các ứng dụng.

Cách kiểm tra bảo mật Facebook trên chính ứng dụng này

Bạn vào Settings, trên ứng dụng Facebook bằng cách chọn vào biểu tượng “3 gach ngang” => Kéo xuống dưới cùng chọn Settings => Chọn Account Settings

Sau đó kéo xuống dưới cùng chọn mục Apps. Ở đây chúng ta cũng vào 2 phần là: “Logged in with Facebook và Apps others use” như cách ở trên và làm tương tự là được. Cách kiểm tra bảo mật Facebook này thật đơn giản đúng không nào?

Bảo mật Facebook bằng cách cài đặt xác thực hai yếu tố

Người dùng cần cài đặt xác thực hai yếu tố, để đảm bảo dù có mật khẩu và tên đăng nhập thì hacker vẫn không thể xâm nhập tài khoản,. Chuỗi mã này có thể lấy từ tin nhắn OTP di động, mã Authenticator từ ứng dụng Google hoặc Microsoft và chuỗi mã offline người dùng in ra giấy.

Để cài đặt phương thức bảo mật này, chủ tài khoản truy cập Cài đặt => Bảo mật và Đăng nhập => Xác thực hai yếu tố. Sau đó người dùng chọn lựa hình thức nhận mã đăng nhập phù hợp với mình nhất. Thông thường là nhận tin nhắn OTP qua số điện thoại. Nếu thường xuyên đi nước ngoài, không thể sử dụng SIM, người dùng nên cân nhắc lựa chọn nhận mã qua ứng dụng Authenticator hoặc chép mã ra giấy để lưu trữ và dùng dần.

Với cách kiểm tra bảo mật Facebook này, người dùng có thể yên tâm hơn về vấn đề đánh cắp thông tin hiện nay.

Bật cảnh báo đăng nhập là cách kiểm tra bảo mật Facebook

Bật cảnh báo đăng nhập là cách kiểm tra bảo mật Facebook tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Để thực hiện cách này, người dùng truy cập mục Cài đặt => Bảo mật và Đăng nhập => Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra.

Từ lúc này, bất cứ thiết bị nào lạ đăng nhập tài khoản của bạn, Facebook đều gửi thông báo qua tin nhắn, ứng dụng, email để bạn kịp thời can thiệp. Khi nhận được những cảnh báo này, người dùng cần lập tức thay đổi mật khẩu tài khoản.

Cài đặt bạn bè tin cậy để bảo mật tài khoản Facebook

Một trong những cách kiểm tra bảo mật Facebook không thể không nhắc đến đó là cài đặt bạn bè tin cậy. Như bạn đã biết, Facebook đã có những sai lầm trong việc xét duyệt đăng nhập khiến nhiều người bị hack tài khoản. Vì vậy, cách tốt nhất hiện nay để chống lại lỗ hổng này là cài đặt danh sách bạn bè tin cậy.

Người dùng có thể truy cập Cài đặt => Bảo mật và Đăng nhập => Chọn 3-5 người bạn để liên hệ nếu bị khóa tài khoản. Lưu ý, nên chọn những người có thể liên hệ bằng điện thoại, phòng trường hợp cần liên lạc gấp khi quên mật khẩu.

Bên cạnh đó, những tài khoản trong danh sách tin cậy cũng cần được bảo mật chặt chẽ. Bởi hacker có thể sẽ vô hiệu hóa liên hệ tin cậy trước khi tấn công tài khoản chính.

Thường xuyên kiểm tra các thiết bị từng đăng nhập

Người dùng Facebook nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện đăng nhập bất thường. Bằng cách truy cập Cài đặt => Bảo mật và Đăng nhập và kiểm tra mục  Nơi đã đăng nhập và Đăng nhập hợp lệ để xem qua các thiết bị đã từng đăng nhập. Nếu phát hiện thiết bị nghi ngờ, cần lập tức xóa bỏ và đổi mật khẩu tài khoản.

Cách kiểm tra bảo mật Facebook này, sẽ giúp bạn kiểm soát tài khoản tốt hơn khi có dấu hiệu có ai đó xâm nhập tài khoản của bạn.

Không đăng nhập Facebook từ liên kết lạ

Phương thức bảo mật tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đó là không đăng nhập Facebook từ liên kết lạ. Vì hiện nay, hacker dùng thủ thuật rất tinh vi, và có nhiều cách để lấy được tên đăng nhập và mật khẩu từ người dùng. Một trong những cách thông dụng là tạo các trang có giao diện giống hệt Facebook để đánh lừa người dùng (phishing page).

Chủ tài khoản phải luôn luôn cảnh giác khi gõ mật khẩu và thông tin đăng nhập ở bất kỳ trang web nào, bởi chúng có thể là trang Facebook giả mạo. Tốt nhất người dùng chỉ nhập thông tin mật khẩu của mình tại ứng dụng Facebook gốc và đường link www.facebook.com. Ngoài ra, người dùng cũng cần tránh đăng nhập vào các ứng dụng bên thứ ba bằng tài khoản Facebook cá nhân.

Luôn nhớ đăng xuất ở các máy công cộng

Để bảo mật tài khoản của bạn thì nhất định cần phải luôn nhớ đăng xuất tài khoản ở các máy công cộng. Trong trường hợp quên đăng xuất, người dùng có thể truy cập Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Nơi đã đăng nhập và xóa quyền các thiết bị chưa đăng xuất.

Ẩn danh sách bạn bè để bảo mật Facebook

Cách kiểm tra bảo mật Facebook cũng không kém phần quan trọng đó là ẩn danh sách bạn bè. Bởi vì các hacker sẽ tạo một tài khoản mạo danh với nạn nhân. Sau đó kết bạn với một vài người có trong danh sách bạn bè của họ. Tài khoản giả này sẽ có tên, ảnh đại diện, ảnh bìa và các thông tin cá nhân y hệt tài khoản chính. Những thông tin đăng tải trên tường của nạn nhân cũng được đổi thời gian lùi về quá khứ để tăng tính tin cậy.

Ở bước tiếp theo, họ sẽ nộp ảnh chụp giấy tờ xác minh nhân thân giả như chứng minh thư, giấy phép lái xe, để hợp pháp tài khoản ảo này thông qua một đường link hỗ trợ dịch vụ của Facebook.

Cách tốt nhất để người dùng có thể tự bảo vệ mình là sử dụng tên thật, ảnh đại diện "chính chủ", ẩn danh sách bạn bè và không kết bạn với những tài khoản nghi ngờ.

Người dùng vào phần Cài đặt => Quyền riêng tư => Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn và chọn Chỉ mình tôi.

Kiểm tra lịch sử hoạt động

Cách kiểm tra bảo mật Facebook tiếp theo đó là kiểm tra lịch sử hoạt động. Người dùng click vào phần View Activity Log trên trang cá nhân sẽ thấy lịch sử hoạt động của mình. Do đó, người dùng có thể phát hiện những hoạt động mình không thực hiện (nếu có).

Dùng phần mềm kiểm tra

Nếu muốn xem mức độ bảo mật của Facebook và những lời gợi ý thiết lập tài khoản cho an toàn thì người dùng Facebook có thể cài đặt và sử dụng tiện ích Titanium của Trend Micro. Cách kiểm tra bảo mật Facebook bằng phần mềm này rất dễ thực hiện.

 

Sau khi cài đặt Đăng nhập vào Facebook chương trình sẽ tự động yêu cầu chọn Check My Privacy để kiểm tra và gợi ý. Khi người dùng chỉ chuột vào các đường link của các trang web khác hệ thống này cũng sẽ có những gợi ý về mức độ an toàn giúp họ.

Trên đây là những cách kiểm tra bảo mật Facebook cho người dùng đơn giản và rất dễ thực hiện. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình tốt hơn và yên tâm hơn khi sử dụng trang mạng xã hội này hàng ngày.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan