Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Dòng iPhone 13 ra mắt đêm nay có gì thú vị?

Chiếc iPhone tiếp theo của Apple có thể sẽ trông rất giống sản phẩm tiền nhiệm của nó nhưng vẫn đi kèm nhiều cải tiến ấn tượng.

Dựa trên những thay đổi, iPhone tiếp theo dường như là một bản nâng cấp “S” và một số tin đồn cho thấy Apple thực sự có thể đi theo con đường đó. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây trên tờ Economic Daily News cho biết Apple đã quyết định sử dụng iPhone 13. Con số 13 có thể “không may mắn” ở Mỹ, nhưng điều đó không quan trọng vì dù sao nó sẽ giúp Apple dễ dàng tiếp thị hơn. Cuộc thăm dò bởi MacWorld trên Twitter với độc giả cho thấy hơn một nửa số người được hỏi muốn Apple sử dụng tên gọi iPhone 13.

 

Dòng iPhone 13 ra mắt đêm mai có gì thú vị? - 1

 

 

Kích thước, thiết kế và màu sắc

iPhone 13 dự kiến ​​sẽ có kích thước và hình dạng tổng thể giống như các mẫu iPhone 12, bao gồm cả các cạnh phẳng. Sự thay đổi thẩm mỹ đáng chú ý nhất ở bên ngoài là phần lồi camera lớn hơn do cảm biến lớn và sự thay đổi vị trí của máy ảnh.

Một tin đồn từ trang MySmartPrice của Ấn Độ đã gợi ý rằng các biến thể hai camera (các mẫu không phải Pro) sẽ có các ống kính được bố trí theo đường chéo trong khối camera thay vì theo chiều dọc như trước đây. Bởi vì phần lồi camera lớn hơn và thân điện thoại dường như dày hơn, người dùng đừng mong đợi vỏ bảo vệ iPhone 12 có thể làm việc với iPhone 13.

Về màu sắc, đã có tin đồn về màu Vàng Hồng và Cam sẽ đến với các mẫu tiêu chuẩn, trong khi Max Weinbeach cho biết iPhone 13 Pro và 13 Pro Max sẽ nhận được một tùy chọn màu Đen mờ mới tối hơn màu Xám của iPhone 12 Pro. Một báo cáo vào tháng 7 của Naver tuyên bố các mẫu Pro sẽ nhận được màu Sunset Gold mới “có cảm giác gần với màu đồng”, trong khi màu Vàng Hồng “rất nhạt” cũng có thể tham gia vào dòng sản phẩm.

Dòng iPhone 13 ra mắt đêm mai có gì thú vị? - 3

Mặc dù iPhone 12 mini có doanh số thấp hơn kỳ vọng nhưng Apple dường như vẫn cung cấp mẫu iPhone 13 mini 5,4 inch. Do đó, dòng sản phẩm này sẽ có ba thành viên iPhone 13 mini 5,4 inch, iPhone 13 6,1 inch, iPhone 13 Pro 6,1 inch và iPhone 13 Pro Max 6,7 inch.

Tai thỏ nhỏ hơn

Tai thỏ (hay notch) cho TrueDepth và các cảm biến khác đã xuất hiện kể từ iPhone X và nó có thể thay đổi kích thước lần đầu tiên với iPhone 13. Apple dự kiến ​​sẽ di chuyển loa thoại lên cạnh trên của khu vực hiển thị, tạo khoảng trống cho camera và các cảm biến khác di chuyển gần nhau hơn, điều này sẽ làm cho phần notch nhỏ hơn. Gần đây, DigiTimes báo cáo rằng Apple đã “quyết định giảm kích thước khuôn khổ xuống 40-50% đối với chip VCSEL được sử dụng trong cảm biến khuôn mặt 3D cho các thiết bị iPhone và iPad mới ra mắt vào cuối năm 2021”, một động thái sẽ cắt giảm chi phí và giảm không gian cần thiết để chứa camera TrueDepth.

Một báo cáo của Bloomberg vào tháng 7 đã xác nhận rằng Apple có kế hoạch “giảm kích thước của camera trước và cắt bỏ cảm biến mở khóa bằng khuôn mặt để phù hợp hơn với các đối thủ của mình”. Bài báo cũng nói thêm rằng iPhone năm sau có thể sẽ có một notch thậm chí còn nhỏ hơn. Vào cuối tháng 7, LeaksApplePro đã báo cáo rằng notch sẽ có kích thước 26mm so với 35mm trên mô hình hiện tại. Sau đó một tháng, các sơ đồ bị rò rỉ do DuanRui xuất bản trên Twitter đã xuất hiện để xác nhận tuyên bố đó.

Dòng iPhone 13 ra mắt đêm mai có gì thú vị? - 4

Phần notch nhỏ hơn sẽ cho phép có thêm một chút không gian trên thanh trạng thái, mặc dù chúng ta vẫn chưa biết Apple sẽ lấp đầy nó như thế nào, có khả năng sẽ thêm một biểu tượng chỉ báo bổ sung ở mỗi bên của notch. Mặc dù notch nhỏ hơn có thể sẽ không thay đổi đáng kể iPhone 13 nhưng nó có lẽ sẽ là thay đổi hình ảnh đáng chú ý nhất đối với mô hình mới.

Máy ảnh

Nhà nghiên cứu Ming-Chi Kuo cho biết ‌iPhone 13, 13 mini và 13 Pro‌ sẽ có cùng ống kính góc rộng f/1.6, 7 thấu kính như iPhone 12, trong khi 13 Pro Max sẽ có 7 thấu kính nhưng có khẩu độ f/1.5 cải thiện một chút. Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush đã nhiều lần tuyên bố rằng toàn bộ dòng iPhone 13 có thể có cảm biến LiDAR, trong khi các nhà phân tích khác tin rằng nó vẫn sẽ bị giới hạn ở các mẫu Pro.

Dự kiến, camera siêu rộng trên tất cả các mẫu iPhone 13 sẽ được cải tiến từ ống kính 5 thấu kính f/2.4 thành ống kính 6 thấu kính f/1.8. Có sự bất đồng giữa các nhà phân tích về việc liệu cải tiến này sẽ đến với tất cả các mẫu hay chỉ dành cho các mẫu Pro. Ngoài ra, Kuo cho biết tất cả các kiểu máy sẽ tự động lấy nét trên ống kính siêu rộng thay vì lấy nét cố định trên iPhone 12, vì vậy người dùng sẽ có thể khóa các vật thể ở gần. Max Weinbach cũng cho biết chế độ chân dung sẽ đến với video, một phần mở rộng của những gì đã có trong ứng dụng FaceTime trên iOS 15. Một báo cáo tháng 7 của Bloomberg cho biết các cải tiến sẽ tập trung vào “các tính năng quay video nâng cao hơn như zoom quang được cải thiện”.

Các mô hình bị rò rỉ cho thấy vị trí của các máy ảnh sẽ thay đổi trên các mẫu không phải Pro, điều này cũng có thể báo hiệu sự thay đổi. Trong khi các máy ảnh được đặt theo chiều dọc trên iPhone 12, chúng được cho là sẽ sử dụng vị trí theo đường chéo cho iPhone 13. Điều đó có nghĩa là Apple cũng có thể thay đổi vị trí của các camera khi thực hiện các thay đổi đối với ống kính siêu rộng. Vị trí ống kính mới cũng có thể mang lại những thay đổi về tính năng. Ngoài ra, cụm camera trên các mẫu Pro được cho là sẽ lớn hơn và dày hơn đáng kể.

Dòng iPhone 13 ra mắt đêm mai có gì thú vị? - 5

Tính năng ổn định dịch chuyển cảm biến hiện chỉ có trên iPhone 12 Pro Max được đồn đại sẽ xuất hiện trên toàn bộ dòng iPhone 13. Một báo cáo gần đây từ DigiTimes dường như đã xác nhận tin đồn đó, mặc dù không biết nó sẽ áp dụng cho những camera nào. Tính năng ổn định dịch chuyển cảm biến giúp ổn định cảm biến thay vì ống kính máy ảnh để cải thiện khả năng giảm mờ, hiện chỉ giới hạn ở ống kính rộng của iPhone 12 Pro Max.

Vào tháng 8, Gurman đã báo cáo rằng iPhone 13 sẽ có “ít nhất ba tính năng quay phim và máy ảnh mới chính”, đây sẽ là điểm nhấn lớn nhất của thiết bị. Các tính năng mà Gurman mô tả gồm chế độ chân dung cho video, quay video ProRes, phần mở rộng của codec ProRaw chất lượng cao được giới thiệu cho iPhone 12 Pro và tính năng chỉnh sửa mới dựa trên bộ lọc nhằm “áp dụng chính xác các thay đổi cho các đối tượng và con người sử dụng trí thông minh nhân tạo”.

Màn hình ProMotion 120 Hz, luôn bật

Sau nhiều năm iPad Pro là thiết bị Apple duy nhất có tốc độ làm mới cao hơn 60 Hz, cuối cùng chúng ta cũng có thể nhận được ProMotion 120 Hz trong những chiếc iPhone 13. Màn hình ProMotion 120 Hz có thể sẽ được giới hạn cho các mẫu iPhone 13 Pro và nó vẫn sẽ là màn hình OLED.

Max Weinbach báo cáo rằng iPhone tiếp theo có thể có màn hình khóa luôn bật, cho phép người dùng nhìn thấy đồng hồ và chỉ báo thời lượng pin, đồng thời các thông báo sẽ xuất hiện. Để tiết kiệm pin, Apple có thể sử dụng màn hình OLED LPTO (oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp) giống như màn hình trong Apple Watch. Vào tháng 7, Mark Gurman cũng đã báo cáo trong bản tin Power On của mình rằng iPhone 13 có “tiềm năng của chế độ luôn bật giống như Apple Watch và tốc độ làm mới 120 Hz”.

Dòng iPhone 13 ra mắt đêm mai có gì thú vị? - 6

Chip, pin, kết nối và bộ nhớ

Không bất ngờ khi dòng iPhone 13 sẽ đi kèm chip A15 Bionic có thể được sản xuất bởi TSMC trên quy trình 5 nm nâng cao, giúp mang đến một số cải tiến nhỏ nhưng quan trọng liên quan đến hiệu suất CPU và GPU, cùng với nơ-ron thần kinh nhanh hơn, chip xử lý tính hiệu hình ảnh nâng cao và hiệu quả năng lượng tốt hơn.

Một số nhà phân tích nói rằng đây sẽ là năm đầu tiên Apple sản xuất iPhone với tùy chọn bộ nhớ trong 1 TB, tuy nhiên một báo cáo gần đây của TrendForce tuyên bố rằng Apple đang gắn bó với bộ nhớ trong 512 GB. Vào cuối tháng 7, Wedbush khẳng định lại tuyên bố của mình rằng Apple sẽ cung cấp tùy chọn 1 TB cho iPhone 13 Pro.

Khi nói đến công nghệ không dây, toàn bộ dòng iPhone 13 gần như chắc chắn sẽ một lần nữa trang bị 5G, lần này là sử dụng modem Qualcomm Snapdragon X60. Một báo cáo của DigiTimes tuyên bố rằng Apple sẽ trang bị Wi-Fi 6E trong iPhone 13.

Một số tin đồn cho thấy pin sẽ lớn hơn một chút trong năm nay, có khả năng giúp bù đắp việc sử dụng năng lượng tăng lên từ màn hình ProMotion hoặc màn hình khóa luôn bật. Tài khoản Twitter L0vetodream rất đáng tin cậy đã tweet các dung lượng có thể có cho iPhone 13 bao gồm iPhone 13 Pro Max có pin 4.352 mAh, iPhone 13 và iPhone 13 Pro có pin 3.095 mAh và iPhone 12 mini có pin 2.406 mAh. Dung lượng này lớn hơn nhiều khi so với 3.687 mAh (iPhone 12 Pro Max), 2.815 mAh (iPhone 12/12Pro) và 2.227 mAh (iPhone 12 mini).

Dòng iPhone 13 ra mắt đêm mai có gì thú vị? - 7

Tuy nhiên pin lớn hơn không nhất thiết có nghĩa là điện thoại sẽ dùng được lâu hơn. Apple có thể cần thêm năng lượng để cung cấp sức mạnh cho màn hình luôn bật.

iOS 15 và các tính năng khác

Apple đã giới thiệu iOS 15 tại WWDC và nó mang đến một số cải tiến cho iPhone, bao gồm các tính năng FaceTime mới, nền tảng chia sẻ mạnh mẽ, quản lý thông báo tốt hơn,... Tất cả những tính năng này sẽ có sẵn trên iPhone 13, cùng với những tính năng khác dành riêng cho phần cứng mới, bao gồm cả màn hình luôn bật.

Vào đầu tháng 9, một hồ sơ FCC được phát hiện bởi Dave Zatz trên Twitter cho thấy một bộ sạc MagSafe mới, tuy nhiên không rõ sực khác biệt là gì. Hồ sơ cho biết bộ sạc đã được thử nghiệm với bốn “iPhone mới”, điều này cho thấy đó là phiên bản được thiết kế lại một chút của bộ sạc hiện tại. Các bức ảnh cũng cho thấy bộ sạc có hỗ trợ cả cặp tai nghe AirPods đặt trong hộp đựng.

Giá và ngày phát hành

Apple đã gửi lời mời tham gia một sự kiện có tên là California Streaming sẽ diễn ra vào khuya ngày 14/9 theo giờ Việt Nam. Dựa trên thời điểm và những tin đồn trước đó, hy vọng rằng iPhone 13 sẽ được ra mắt. Các đơn đặt hàng trước thường bắt đầu vào thứ 6 của tuần diễn ra sự kiện trước khi lên kệ vào thứ 6 tuần sau đó.

Dòng iPhone 13 ra mắt đêm mai có gì thú vị? - 8

Vào tháng 8, TrendForce đã báo cáo rằng Apple sẽ “duy trì chiến lược giá” như hiện tại, có nghĩa giá cho iPhone 13 mini từ 699 USD, iPhone 13 từ 799 USD, iPhone 13 Pro từ 999 USD và iPhone 13 Pro Max từ 1.099 USD.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan