Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Loạn thông tin giá iPhone 13 series VN/A tại Việt Nam

iPhone 13 series đang hút khách trên toàn cầu, và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi nhiều cửa hàng đã bắt đầu tiếp nhận đơn đặt hàng trước bộ tứ sản phẩm này.

Ngay sau khi iPhone 13 series được ra mắt vào rạng sáng ngày 15/9 theo giờ Việt Nam, rất nhiều cửa hàng bán lẻ di động lớn nhỏ đều đưa ra các chương trình đặt trước dành cho loạt iPhone này. Đây là những sản phẩm được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam (mã VN/A), có nghĩa người dùng sẽ nhận được chính sách bảo hành đầy đủ theo tiêu chuẩn của Apple Việt Nam.

 

Loạn thông tin giá iPhone 13 series VN/A tại Việt Nam - 1

 

Giá bán loạn nhịp

Như đã đề cập, các nhà bán lẻ di động lớn nhỏ đều nhanh chóng thu hút khách hàng bằng cách tiếp nhận đơn đặt hàng trước cho iPhone 13 series, mặc dù các sản phẩm này dự kiến chỉ lên kệ vào khoảng ngày 29/10, tức sớm hơn 1,5 tháng.

Quan trọng hơn, trong khi giá bán chính thức của iPhone 13 series tại Việt Nam vẫn chưa được công bố nhưng nhiều nhà bán lẻ đã đưa ra mức giá dự kiến cho các sản phẩm này khi lên kệ. Đáng chú ý, giá bán dự kiến được các nhà bán lẻ đưa ra có sự khác biệt rất lớn giữa các cửa hàng lớn và nhỏ, đặc biệt có những mẫu máy chênh lệch giá đến 7 triệu đồng.

Loạn thông tin giá iPhone 13 series VN/A tại Việt Nam - 3

Lấy ví dụ, trong khi iPhone 13 Pro Max 1 TB được một cửa hàng lớn chào bán với mức giá 49,99 triệu đồng, một hệ thống bán lẻ nhỏ hơn lại nhận đặt trước sản phẩm này với giá chỉ 42,99 triệu đồng. Hay với iPhone 13 Pro có giá khởi điểm 30,99 triệu đồng trên cửa hàng lớn thì giá cửa hàng nhỏ hơn lại chỉ 26,99 triệu đồng, chênh nhau 4 triệu đồng.

Điều này khiến nhiều người đặt ra dấu hỏi rằng tại sao có sự chênh lệch lớn về giá bán giữa các cửa hàng bán lẻ trong bối cảnh tất cả chúng đều là phiên bản VN/A mới 100%. Một số ý kiến cho rằng các cửa hàng nhỏ hơn dùng chính sách kiếm lợi nhuận dựa vào doanh số bán ra với lợi nhuận mỗi chiếc iPhone thấp hơn. Cũng có ý kiến cho rằng giá bán khác nhau do chính sách nhập hàng tại các đơn vị phân phối. Đáng chú ý, có ý kiến nghi ngờ rằng các cửa hàng nhỏ đã tung chiêu thu hút khách hàng “đặt trước” iPhone 13 series và sẽ điều chỉnh giá cao hơn khi trao tay khách hàng bởi giá trong các chương trình đặt trước chỉ là “dự kiến”.

Trong trường hợp khách hàng không đồng ý với giá điều chỉnh mới, những cửa hàng như vậy sẵn sàng “trả cọc” lại cho khách, và trong trường hợp này khách hàng sẽ rơi vào thế khó bởi nếu di chuyển sang một hệ thống bán lẻ khác sẽ phải chờ máy lâu hơn do chưa “đặt cọc trước”.

Loạn thông tin giá iPhone 13 series VN/A tại Việt Nam - 4

Apple chấn chỉnh chính sách đặt trước

Sau khi chứng kiến việc các đại lý tại Việt Nam làm loạn giá bán, Apple được ghi nhận là đã “tuýt còi” chương trình đặt trước. Điều này đã khiến toàn bộ chương trình đặt cọc tại các đại lý đã tạm ngừng, và khi truy cập vào trang web dành cho iPhone 13 series, người dùng đều không thấy phần đặt cọc trước nữa mà thay vào đó là trạng thái như “đăng ký nhận thông tin”, “nhận thông tin”, “đăng ký nhận máy sớm”…

Theo đại diện một hệ thống bán lẻ di động lớn tại Việt Nam cho biết, hệ thống này đã ngừng nhận đặt cọc đơn hàng iPhone 13 series của khách “do yêu cầu từ phía Apple”.

Loạn thông tin giá iPhone 13 series VN/A tại Việt Nam - 5

Vị đại diện này nói rằng, theo yêu cầu của Apple, các đơn vị bán lẻ tại Việt Nam chỉ được cung cấp thông tin về máy mà không được phép nhận đặt cọc trước. Trong trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của hãng. Đại diện một cửa hàng khác cho biết việc Apple ra quy định mới là vì hãng lo ngại đợt giao hàng đầu tiên sẽ không có đủ máy để cung cấp đến người tiêu dùng, vì vậy việc các đại lý nhận cọc trước nhưng không thể trả máy đúng hẹn sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu công ty.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu yêu cầu của Apple có liên quan đến việc giá bán mà các cửa hàng và hệ thống bán lẻ đưa ra hay không, tuy nhiên có một điều chắc chắn là bản thân Apple cũng chưa thể đáp ứng đơn hàng iPhone 13 series của nhiều nơi trên thế giới. Trên trang web của Apple Store, việc đơn đặt hàng trước iPhone 13 series đã diễn ra nhưng nhiều sản phẩm đã bị dời lịch giao máy trễ vài tuần so với kế hoạch ban đầu là 24/9. Đây cũng là viễn cảnh xảy ra trong nhiều năm qua đối với mỗi dòng iPhone khi bắt đầu lên kệ.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan