Thủ thuật - Mẹo vặt

iPhone bị chậm chạp nguyên nhân và hướng giải quyết

Chắc hẳn đây là tình trạng chung của tất cả mọi người sau khi sử dụng điện thoại sau một thời gian dài. Chiếc iPhone mới ngày nào còn mượt mà nay bỗng dưng chậm dần đi. Nhiều người dùng đã cố gắng giải phóng dung lượng cũ để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, sau đây sẽ là những lý do khiến iPhone trở nên chậm chạp mà bạn sẽ không ngờ đến.

Theo Cnet, dù đã dọn sạch những dữ liệu thừa, nhưng có thể bạn chưa biết phần “Others” (bộ nhớ Khác) trên iPhone cũng chính là hung thủ chiếm bộ nhớ nhiều nhất mà ít ai để ý đến.

Bộ nhớ “Khác” trên iPhone

Đây là một phần thuộc bộ nhớ trên iPhone nhưng rất ít người biết hoặc để tâm đến chúng. Tại đây sẽ chứa các tệp hệ thống cũng như giọng nói Siri.

Theo Cnet cho biết Bộ nhớ “Khác” có liên quan đến bộ nhớ đệm (Cache). Nơi chứa các dữ liệu khởi động ứng dụng hoặc trang web để chúng tải nhanh hơn vào lần sử dụng tiếp theo.

Cụ thể, chứa các dữ liệu khi duyệt web, xem video, gửi tin nhắn có video hoặc hình ảnh. Thậm chí khi sử dụng Google Maps hoặc Chrome, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm chiếm đóng khá nhiều trong bộ nhớ thiết bị dẫn đến máy càng lúc càng chậm.

Hãy kiểm tra dung lượng bộ nhớ “Khác” của bạn bằng cách sau. Truy cập vào Cài đặt > Chung > Bộ nhớ iPhone > Bộ nhớ Khác sẽ ứng với phần màu xám trên biểu đồ. Nếu chúng hiển thị tỉ lệ quá cao thì hãy dọn sạch chúng đi nhé!

Gỡ bỏ ứng dụng không dùng đến

Đừng nhầm lẫn giữa Xóa ứng dụng và Gỡ bỏ ứng dụng nhé! Khi “Gỡ bỏ ứng dụng” đồng nghĩa với việc xóa tạm thời, các dữ liệu vẫn sẽ giữ lại khi bạn cài đặt lại chúng.

Hãy truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng iPhone > nhấn vào ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ > chọn Gỡ bỏ ứng dụng.

Xóa bộ nhớ đệm trên Safari và đóng các trình duyệt

Đối với Safari mặc định trên iPhone, mỗi khi bạn lướt trang web sẽ lưu lại lịch sử cũng như các dữ liệu. Hãy giải phóng bộ nhớ đệm của Safari định kỳ để máy nhẹ nhàng hơn nhé. Truy cập vào Cài đặt > Safari > Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

Đối với trình duyệt Chrome, sau khi sử dụng hãy đóng các tab đi. Điều này không chỉ giúp dọn dẹp bộ nhớ mà còn giữ cho thiết bị mượt mà hơn. Đừng quên xóa bộ nhớ đệm của Chrome định kỳ nhé!

Bỏ ngay cài đặt lưu trữ tin nhắn vĩnh viễn

iPhone sẽ tự động mặc định lưu lại tất cả tin nhắn văn bản vĩnh viễn. Bạn hoàn toàn có thể tìm lại những tin nhắn trong vòng 15 tháng một cách dễ dàng, bù lại sẽ khá chiếm diện tích trong bộ nhớ.

Nếu không cần thiết lưu lại những tin nhắn, hãy tắt chức năng này bằng cách truy cập vào Cài đặt > Tin nhắn > Lịch sử tin nhắn > Giữ tin nhắn > Đổi chế độ “Vĩnh viễn” thành “30 ngày” hoặc “1 năm”. Sau đó iPhone sẽ thông báo bạn có muốn xóa những tin nhắn cũ không. Nếu không cần hãy xóa chúng đi nhé!

 

 

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan