Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm?

Năng lực chụp thiếu sáng tốt đến kinh ngạc của P30 Pro đến từ cảm biến RYYB kích cỡ lớn do Sony sản xuất. Nhưng cảm biến ấy nếu muốn tất cả các hãng đều có thể mua được. Họ chỉ không muốn phải đánh đổi độ chân thực của màu sắc, phải chấp nhận nhiễu artifact, phải giảm hiệu năng chip hay bỏ cổng tai nghe mà thôi.

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 1.

Mặc dù chất lượng ảnh chụp là thứ khó có thể phân định rạch ròi, không một ai có thể phủ nhận rằng những gì Huawei đã làm được là vô cùng ấn tượng. Camera của P30 Pro có khả năng zoom như point-and-shoot. Độ phân giải được nâng lên mức 40MP cũng giúp bức ảnh thu được nhiều chi tiết hơn, thay vì chỉ... "fake lấy tiếng" như Xiaomi. 

Đặc biệt nhất, trong cùng một căn phòng tối om, điện thoại Samsung hay Apple đều không thu được gì thì Huawei lại thu được... khung hình.

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 2.

Ấy thế nhưng chỉ cần những hiểu biết căn bản về ảnh chụp, bạn sẽ thấy khả năng chụp thiếu sáng của Huawei là không có gì bất ngờ (và cũng không có đột phá nào cả): "bí quyết" của P30 Pro nằm ở cảm biến RYYB cỡ lớn. Nhưng cảm biến này cũng vẫn đến từ Sony như... một nửa thị trường smartphone, ý tưởng thay thế một vài màu trong bộ lọc cơ bản RGGB cũng đã từng xuất hiện nhiều trong lịch sử.

Nếu muốn, Google, Apple, Samsung hay bất kỳ một hãng nào khác cũng có thể tạo ra smartphone "chụp tối" vô địch như P30 Pro. Nhưng tại sao họ không làm?

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 3.

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 4.

Trước hết, để hiểu "RYYB" mà Huawei  nhắc đến là gì, chúng ta cần hiểu bản chất cảm biến máy ảnh. Nói một cách đơn giản, phần lớn các bức ảnh số bạn nhìn thấy thực chất lại là ảnh ghép từ 4 bức ảnh có màu khác nhau: 2 bức màu xanh lá (G), 1 bức màu đỏ (R) và 1 bức màu xanh (B). Ánh sáng đi vào cảm biến sẽ tạo ra 4 bức ảnh này, sau đó con chip xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) sẽ chạy thuật toán demosaic sẽ lồng ghép chúng lại với nhau để tạo thành ảnh chụp cuối. 

Cơ chế thu ánh sáng này được kỹ sư Bryce Bayer của Kodak sáng tạo ra vào năm 1976 và trong suốt 4 thập kỷ đã luôn là nguyên lý cốt lõi của máy ảnh. Nhưng không phải ai cũng chọn các màu RGGB như Bayer: khi thay vì sử dụng "1 đỏ, 2 xanh lá, 1 xanh dương", chính Kodak từng dùng CYYM (xanh lơ, vàng, hồng sẫm) hay RGBW (đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng) trên nhiều mẫu máy ảnh trong quá khứ. Nikon thì đã từng dùng CYGM (xanh lơ, vàng, xanh lá, hồng sẫm), còn Sony từng dùng RGBC (đỏ, xanh lá, xanh dương và xanh lơ).

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 5.

Trở lại với Huawei, công ty này thay thế "G" (xanh lá) bằng Y "vàng". Đây chẳng phải ý tưởng mới mẻ, bởi từ 2016 một công ty tên là Aptina đã đệ trình bằng sáng chế về việc sử dụng nhiều lựa chọn màu trừ (vàng, hồng sẫm, xanh lơ...) thay thế cho màu xanh lá. Về bản chất, cơ chế thu sáng ở đây vẫn theo phát kiến của Bayer, tức là vẫn "lọc" ánh sáng ra làm 4 khối màu rồi lồng ghép lại.

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 6.

Trở lại với công nghệ của Huawei. RYYB có một lợi thế rõ rệt so với RGGB, đó là bộ lọc "Y" (vàng) sẽ thu được cả ánh sáng đỏ và ánh sáng xanh lá. Lượng ánh sáng thu về, theo Huawei là tăng thêm 40%. 

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 7.

Nhưng đâu phải vô cớ mà Bryce Bayer và vô số các nhà sản xuất trong suốt 40 năm qua đã luôn chọn RGGB. Khi tạo ra bộ lọc này, kỹ sư huyền thoại của Kodak đã dựa vào phát hiện sinh học rằng, các tế bào hình M và L trong mắt người nhạy với ánh sáng xanh lá (G) nhất. Dùng RGGB, người ta có thể tạo ra những hình ảnh sắc nét và chính xác nhất - chính xác theo tiêu chuẩn của mắt người.

Thay thế G bằng Y, chiếc P30 Pro nhanh chóng mang trong mình một điểm yếu trầm trọng: khi xử lý tín hiệu thu về, con chip phải bằng cách nào đó tách được màu đỏ và màu xanh lá trong khung hình để đưa về bộ màu RGB quen thuộc. Khâu xử lý trên RYYB hiển nhiên sẽ gây ra nhiễu (artifact) màu nhiều hơn RGGB, và chính DxOMark cùng các chuyên trang review (như Android Authority) đã từng đề cập đến vấn đề này. Theo DxOMark, P30 Pro có khoảng động kém, nhiều lỗi artifact và clipping, chê làm hỏng màu trời.

Đáng tiếc nhất, dù đã cố gắng xử rồi nhưng P30 Pro vẫn thất bại trong việc tạo ra bức ảnh chân thực. Gần đây, một cuộc khảo sát khách quan (bỏ phiếu mà không nói rõ tên máy chụp) cho thấy người tham gia chấm P30 Pro... bét dĩ khi so với Galaxy S10 và iPhone XS Max

Chỉ cần nhìn vào những bức ảnh sau đây (ảnh dùng trong thử nghiệm của Phone Arena), bạn sẽ hiểu vì sao chẳng ai chọn RYYB cả:

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 8.

 

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 9.

RYYB chắc chắn sẽ gây tranh cãi, nhưng có một thay đổi khác chắc chắn sẽ được tất cả các fan nhiếp ảnh đồng tình: tăng kích cỡ cảm biến. Nói đơn giản, cảm biến càng to thì ánh sáng thu vào càng nhiều, chụp thiếu sáng càng tốt. Cảm biến của Huawei trên P30 Pro có đường chéo lên tới 1/1.7 inch.

Tất cả các đối thủ lớn như Apple, Google và Samsung đều dùng cảm biến nhỏ hơn rất nhiều, chỉ 1/2.55 inch. Quy đổi ra diện tích, cảm biến P30 Pro lớn gấp đôi (225%) so với các đối thủ. Mức độ khác biệt giữa cảm biến của P30 Pro với cảm biến của đối thủ cũng giống như là giữa full-frame với APS-C vậy. Việc P30 Pro thu sáng tốt hơn là hiển nhiên, không cần bàn cãi.

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 10.

Cảm biến lớn thì chip nhỏ. Chụp thiếu sáng tốt thì sức mạnh kém cỏi hơn.

Nhưng một lần nữa, cảm biến này vẫn là mua từ Sony. Nếu muốn, Apple, Samsung và Google vẫn có thể đặt hàng một cảm biến lớn tương tự - hoặc hơn thế nữa: trong quá khứ, Nokia đã dùng cảm biến 1/1.5" cho Lumia 1020. 

Các ông lớn không dùng cảm biến lớn vì hiểu cái giá phải đánh đổi. Galaxy S10 vẫn có cổng tai nghe, P30 Pro thì không có. P30 Pro dày tới 8,4mm. Pixel 3 và Galaxy S10 5G chỉ khoảng 7.9mm. 

Quan trọng nhất, dù mỏng hơn, Galaxy S10 sử dụng chip có bản mạch lớn hơn nhiều so với Kirin (Exynos 9820 có diện tích 127mm2 trong khi Kirin 980 chỉ 74mm2). Lợi thế này đã góp phần quan trọng để Exynos 9820 đánh bại Kirin 980 trong các thử nghiệm tốc độ, đặc biệt là khoảng cách lên tới 34% trên thử nghiệm đơn nhân – thứ quan trọng nhất quyết định hiệu năng thực tế của ứng dụng. Nếu tăng thêm không gian cho bản mạch, Huawei đã có thể tăng sức mạnh cho Kirin 980. Thay vào đó, họ chọn tăng kích cỡ cảm biến. 

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 11.

 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 12.

Nhìn lại những bức ảnh chụp phòng tối om của P30 Pro, ai cũng sẽ thấy ngỡ ngàng. Nhưng trấn tĩnh lại, họ sẽ hiểu rằng có quá nhiều cái giá phải trả để đổi lấy một tình huống không thực tế: chụp thiếu sáng trong bar hay trên phố thì Galaxy và iPhone đã làm được rồi, mấy ai cần chụp phòng tối om như Huawei đã khoe? Chụp tối để làm gì nếu như màu sắc bị hỏng, cổng tai nghe bị bỏ, hiệu năng thì yếu kém...

Tất cả những cái giá ấy, Huawei đã chấp nhận. Đổi lại, điểm ảnh chụp của P30 Pro chỉ bằng Galaxy S10 5G, vốn là chiếc smartphone có cảm biến bằng một nửa.

Nhưng liệu có đáng không, Huawei?

Tags: #samsung #s11, 70% phu nu la nan nhan cua an ninh mang, a21, a91, airtag, apple, apple airtag, Apple chuẩn bị đồng loạt sản xuất tai nghe tại Việt Nam, Apple đạt mức vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD, Apple Watch Series 6, Apple Watch Series 6 sẽ có tính năng gì nổi bật?, applenamdinh, Bản cập nhật iOS 13.7 apple có cải thiện thời lượng pin iPhone ?, benh nhan thu 17, bí mật iphone, bí mật về iphone, Bộ tứ iPhone 12 ra mắt: Liệu có phải siêu phẩm đáng mong chờ năm 2020?, Bức tranh toàn cảnh thị trường smartphone quý 2, ca map can cap quang, ca nhiem thu 17, Cách nhận 30GB Data VinaPhone miễn phí, cầm cực đã, cần mua điện thoại oppo tại nam định, can mua iphone 13, cap nhat ios 14.1, cap quang, cap quang bi dut, Chiếc iPhone "dưới một người, chinh thuc ngay ra mat iphone 12, Chính thức phát hành bản cập nhật iOS 13.7 và iPadOS 13.7: Phát hiện phơi nhiễm COVID-19, Chip A14 Bionic sẽ có hiệu năng CPU nhanh hơn 40%, Chốt lịch ra mắt và thời điểm bán ra iPhone 12 5G, CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA?, Có nên mua Galaxy Note 10+ khi chỉ bằng nửa giá Note 20 Ultra?, corona, corona 100m, covid 19, cửa hàng bán điện thoại oppo uy tín tại nam định, cửa hàng bán điện thoại xách tay uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại uy tín tại nam định, Cụm camera của Galaxy S30 có làm iPhone 12 lo lắng?, dat truoc iphone 12, đặt trước iphone 12 apple nam dinh, Đâu là thời điểm tốt nhất để mua iPhone 11?, Đây là lý do người dùng Android phải lo lắng khi Apple không tặng kèm tai nghe với iPhone nữa, Đây là những cải tiến đáng mong đợi trên iPhone 12 Pro so với người tiền nhiệm iPhone 11 Pro, đẹp miễn chê, địa chỉ bán điện thoại oppo chính hãng uy tín tại nam định, dịch Covid-19?, dien thoai choi game muot, Điện thoại Galaxy A đã có thêm tính năng bảo mật mới, Điện thoại Samsung tại Việt Nam gặp lỗi lạ, điện thoại xách tay uy tín tại nam định, Điều gì sẽ xảy ra tại sự ra mắt iPhone 12 ngày 13/10?, Điều lợi hại nhất của iPhone SE 2020, du kien ra mat iphone 9, DUNG LƯỢNG PIN DỰ KIẾN CỦA IPHONE 12 LIỆU CÓ ĐƯỢC NHƯ NGƯỜI DÙNG KÌ VỌNG?, dung lượng pin iphone 12, được sử dụng ra sao?, Facebook thể hiện mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam, Galaxy Note 20, Galaxy Note 20 sẽ được thăng hạng màn hình lên mức xuất sắc, Galaxy Note 20+ có thể được trang bị camera "siêu khủng", Galaxy S20 FE, galaxy s30, Galaxy Z Fold2 chính thức trình làng, game dinh, game hot, game muot, game thu, Giá chi tiết từng phiên bản iPhone 12, giá cực mềm, giá phải chăng, giảm giá, GPU nhanh hơn 50% so với A13, hãy "ăn theo" những trào lưu này, Huawei lên tiếng về lệnh cấm mới của Mỹ, huawei mate Xs, huawei mate Xs gia bao nhieu, huawei mate Xs ra mat ngay nao, huawei p40, huawei p40 pro tai nam dinh, huawei p40pro, Huawei thấm đòn, Hướng dẫn cách cập nhật lên iOS 14 Beta 6, Hướng dẫn cách nhận tới 2GB data 4G tốc độ cao miễn phí từ VinaPhone, Hướng dẫn đăng ký gói D2 và D3 VinaPhone đang được tặng thêm 50% Data, ioad 14.5, ios 14, ios 15, ios 15 ra măt, iPhone, iPhone 11 là điện thoại bán chạy nhất trong nửa đầu năm 2020, iphone 12, iphone 12 lên kệ, iphone 12 mini, iphone 12 pro, iPhone 12 Pro có thể trang bị màn hình siêu mượt, iphone 12 pro max, iPhone 12 Pro/Pro Max không có lựa chọn 64GB, iPhone 12 sẽ ra mắt với tùy chọn màu Dark Blue, iPhone 12 series sẽ không được tặng kèm củ sạc và tai nghe EarPods, iphone 13, iphone 13 new, iphone 9, iphone và bí mật, iphone13, khắc phục lỗi trên iphone, Lịch sử tiếp xúc Bluezone gồm những gì, Lộ bằng chứng iPhone 12 sẽ có cáp sạc bện trong hộp, lỗi do Facebook, Lý do nào khiến Apple giảm giá iPhone 12 “kịch sàn”, may choi game muot, meo hay, mẹo hay khi dung 4g, Mở cửa cho các dịch vụ chơi game trực tuyến trên Cloud, mua điện thoại oppo tại nam định, mua điện thoại samsung xách tay uy tín tại nam định, mua iphone 13 tai nam dinh, mua iphone chính hãng uy tín tại nam định, mua iphone xách tay uy tín tại nam định, Muốn video TikTok thu hút triệu view, NẾU MẠNG XÃ HỘI BIẾN MẤT KHỎI TRÁI ĐẤT NGAY BÂY GIỜ, nghiên cứu mới về iphone, Nghiên cứu mới: Dùng iPhone dễ có người yêu hơn dùng điện thoại Android, Những tính năng ẩn trên iOS 14 mà bạn không biết, Những yếu tố nào trong thiết kế cần được chú trọng khi chọn smartphone?, oppo a91, oppo a91 ra mat, OPPO Reno4 SE trình làng sạc cực nhanh, phan mem gian diep, pin 4.400 mAh, pin7000, ra mat iphone 12, ra mat iphone 9, Ra mat Redmi Note 9, Redmi Note 9, rò rỉ iphone 12, Rò rỉ thiết kế và thông số kỹ thuật của iPhone 12 Pro Max, s20, sac pin dung cach, sac pin iphone, Sale, samsung, Samsung “trình làng” Galaxy M31s pin siêu lớn, samsung a21, samsung galaxy a21, samsung m41, samsung s20, Sắp ra mắt công cụ tìm kiếm của riêng của Apple, số phận rơi vào tay ông Trump, su kien ra mat iphone 12, Sự kiện tháng 10 của APPLE không chỉ có iPhone 12 series?, su kien thang 11 cua apple, Sự kiện: iPhone 12, sửa chữa iphone tại nam định, sua loi ios 14.1, tai phone, Tại sao Apple chưa công bố iPhone 12 5G?, Tiktok và nhiều app trên iOS ngừng hoạt động, TIN MỚI NHẤT VỀ TẤT CẢ NHỮNG SẢN PHẨM SẼ ĐƯỢC RA MẮT CỦA APPLE TRONG NĂM 2020, Tổng hợp những tính năng mới ứng dụng của camera trên iPhone khi cập nhật iOS 14, Tổng hợp rò rỉ iPhone 12: Lược bỏ phụ kiện để giảm giá nhưng vẫn có khả năng giá vẫn tăng!, trên vạn người" đang giảm giá mạnh, từ 649USD, ung dung 1 ty luot download bi google xoa vi do tham nguoi dung, ung dung corona, ung dung lich, ủng hộ đồng bào miền Trung, Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch, Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch Covid-19?, vong deo tay apple, vuquanmobile, xóa tài khoản lịch,

Có thể bạn quan tâm

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

Tin liên quan

Viết bình luận