Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Mở cửa cho các dịch vụ chơi game trực tuyến trên Cloud

Apple thay đổi chính sách cho AppStore, mở cửa cho dịch vụ các dịch vụ chơi game trực tuyến trên Cloud

Sau bao quy tắc hà khắc với các ứng dụng chơi game trực tuyến như Microsoft xCloud hay Google Stadia. Cuối cùng, Apple đã có những thay đổi trong chính sách cho phép các ứng dụng trực tuyến xuất hiện trên nền tảng AppStore. 

Như một động thái mới trong vụ việc tranh chấp vấn đề thanh toán với Epic Game, Apple đã chỉnh sửa lại bộ chính sách của AppStore. Các chính sách mới từ Apple này không chỉ để giải thích lại các vấn đề xung quanh quảng cáo hay ứng dụng tài chính, mà nó còn làm rõ các vấn đề về liên quan đến ứng dụng trò chơi trực tuyến. 

Các chính sách mới của Apple cho biết các trò chơi phát trực tuyến (đám mây) được chấp thuận miễn là tuân thủ tất cả các quy tắc. Chẳng hạn, mỗi bản cập nhật trò chơi phải được gửi đi để xem xét, các nhà phát triển phải cung cấp dữ liệu để tìm kiếm, các trò chơi phải có hình thức mua hàng trong ứng dụng để dùng các chức năng hay tính năng nâng cao,…

Quảng cáo mới nhất của Epic Games cà khịa Apple

Quảng cáo mới nhất của Epic Games cà khịa Apple

Apple vẫn không cho phép loại hình ‘AppStore bên trong AppStore’ như Epic Games muốn. Thay vào đó, các nhà phát triển tạo ra một ‘ứng dụng danh mục’ nghĩa là ứng dụng này sẽ bao gồm nhiều ứng dụng khác đã có mặt trên AppStore. Người dùng có thể đăng ký và tìm trò chơi trong các ứng dụng này.

Chung quy có thể hiểu, mỗi trò chơi trong các ứng dụng chơi game trực tuyến đều phải xuất hiện trên AppStore như một ứng dụng riêng lẻ. Nó vẫn sẽ được duyệt bởi Apple, được đánh giá, nhận xét và xếp hạng bởi người dùng trên AppStore như bao ứng dụng khác. Và ứng dụng này có thể được quản lý bởi tính năng Screen Time mặc định của Apple hay ứng dụng theo dõi bởi các phụ huynh.

Giờ đây các ứng dụng chơi game trực tuyến phải có mục mua hàng trong ứng dụng, người dùng được phép chọn nhiều hình thức thanh toán và việc đăng nhập thanh toán phải thông qua tài khoản Apple. Nếu các trò chơi có trong các ứng dụng trò chơi trực tuyến đã có phiên bản ứng dụng riêng lẻ ngoài AppStore thì các ứng dụng chơi game trực tuyến này phải đảm bảo liên kết, quyền lợi cho người dùng. 

Microsoft xCloud có thể thuận lợi bước vào AppStore nhờ các quy tắc mới

Microsoft xCloud có thể thuận lợi bước vào AppStore nhờ các quy tắc mới

Cụ thể các nhà phát triển chơi game trực tuyến có thể tạo một ứng dụng tổng quát quản lý trò chơi trên đa nền tảng, quản lý các nội dung tải xuống trên từng nền tảng. 

Các quy tắc về thanh toán và khoản phí vẫn không có thay đổi, những các nhà phát triển phải cung cấp rõ ràng việc ứng dụng có cho phép mua hàng bên trong, thông báo người dùng trước khi sử dụng. 

“Khách hàng, người bán lẻ hoặc hộ kinh doanh sẽ phải sử dụng mua hàng trong ứng dụng” theo Apple là thế. Nhưng nếu bạn cung cấp dịch vụ trải nghiệm giữa người với người, như gia sư chẳng hạn, bạn có thể sử dụng các phương thức mua hàng khác. 

Quá trình gửi và duyệt các kiến nghị của AppStore được cải thiện. Các kiến nghị mới sẽ được giải quyết theo quy trình được quy định trong bản sửa đổi mới nhất. Với những ứng dụng đã có thì việc sửa lỗi sẽ không còn bị trì hoãn. Còn với các ứng dụng bị từ chối thì nên liên lạc sớm nhất với nhóm Đánh giá ứng dụng để được giải quyết. 

App Clip sẽ không có quảng cáo đi kèm

App Clip sẽ không có quảng cáo đi kèm

Nguyên tắc mới của App Store cũng bổ sung các điều liên quan đến App Clip được giới thiệu trước đó, chẳng hạn App Clip sẽ không chứa quảng cáo. Đối với các ứng dụng tài chính, Apple quy định rõ tỷ lệ ARP (lãi suất hàng năm) không quá 36% và các điều khoản vay phải rõ ràng.

Nguyên tắc mới của App Store có hiệu lực ngay lập tức sau khi ban hành. Chi tiết có trên website dành cho nhà phát triển của Apple.

Bạn có nhận xét gì về quy định mới của AppStore? Liệu sẽ có bước tiến nào giữa AppStore với các ứng dụng chơi game trực tuyến hay không? 

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan