Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Apple A13 và Huawei Kirin 985 chưa ra mắt đã có đối thủ đáng gờm từ Samsung

Samsung vừa đưa ra một tuyên bố mà có lẽ cả Apple và Huawei sẽ phải ăn ngủ không yên.

Các chip cao cấp hiện nay như Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất bằng quy trình 7 nm, nhỏ hơn so với các chip thế hệ trước sử dụng quy trình 10 nm. Hãy nhớ rằng Nexus 5 ra mắt năm 2013 được trang bị chip Snapdragon 800 sử dụng quy trình 28 nm.

Apple A13 và Huawei Kirin 985 chưa ra mắt đã có đối thủ đáng gờm từ Samsung - 1

Samsung sẽ đưa chip 5 nm đầu tiên vào sản phẩm của mình trong năm sau?

Hiện tại, 7 nm đang là kích thước bóng bán dẫn tốt nhất cho các chip xử lý di động, cho phép tạo ra những chip có số lượng bóng bán dẫn nhiều hơn, không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn tối ưu hóa hiệu năng xử lý.

Đó là lý do tại sao tuyên bố của Samsung nhận được nhiều sự quan tâm. Công ty cho biết họ đã có thể thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn xuống còn 5 nm. Để liên tưởng, bạn có thể nghĩ rằng 2.000 bóng bán dẫn này mới chỉ tương đương chiều rộng của một sợi tóc con người. Chip sử dụng các bóng bán dẫn nhỏ hơn này có thể tăng hiệu suất 10% hoặc giảm 20% mức tiêu thụ năng lượng.

Samsung dự định sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt bằng quy trình 5 nm trong quý 2/2020. Ngay bây giờ, hãng đang cho phép khách hàng của mình tạo ra chip thử nghiệm ở mức 5 nm.

Tuy nhiên, công ty Hàn Quốc sẽ nhận sự cạnh tranh đến từ TSMC. Công ty của Đài Loan đã bắt đầu tạo ra các nguyên mẫu chip 5 nm cho khách hàng và nói rằng chúng có thể cung cấp tốc độ tăng 15% so với các chip mà Samsung nhận được.

 

Apple A13 và Huawei Kirin 985 chưa ra mắt đã có đối thủ đáng gờm từ Samsung - 2

 

TSMC cũng đã sẵn sàng với việc sản xuất các mẫu chip 5 nm.

Mặc dù TSMC không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về khả năng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ nhưng công ty nói rằng số lượng bóng bán dẫn sẽ có diện tích bề mặt tăng 80%, trong khi của Samsung chỉ là 25%.

Cả Samsung và TSMC hiện có thể bố trí các tấm chip chính xác hơn bằng cách sử dụng công nghệ tia cực tím (EUV). Công nghệ này sử dụng các chùm tia UV ngắn để khắc các hoa văn lên các tấm wafer. Samsung và IBM cũng đang nghiên cứu một công nghệ gọi là nanosheet để áp dụng trên chip 5 nm. Khi áp dụng vào sản xuất chip, dự kiến nó ​​sẽ giúp tăng hiệu suất lên 50% hoặc cắt giảm 75% mức tiêu thụ điện năng.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan