Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Xoá Facebook 5 tháng, tôi được nhiều hơn mất! - Vũ Quân Mobile (www.vuquanmobile.com)

hình đại diện

Bài viết này là câu chuyện thật của anh Brian X. Chen, anh chia sẻ về những thay đổi quanh mình sau nhiều tháng xóa tài khoản Facebook, rằng mọi thứ vẫn diễn ra bình thường, cho đến khi anh thấy những quảng cáo trên internet thật buồn cười và không còn giống như xưa, theo báo The New York Times.

*Trong bài viết này mình sẽ dùng chủ ngữ tôi, để kể lại những câu chuyện mà anh Brian X. Chen muốn nhắn gửi cho các bạn được gần gũi hơn.

Còn nhớ vào tuần trước khi các ứng dụng liên quan đến mạng xã hội gặp sự cố và sập cả một ngày trời, mọi người đã la ầm lên như bầu trời thiếu không khí vậy. Ấy thế mà tôi có thể mạnh dạn nói với các bạn rằng: Tôi đã xóa tài khoản Facebook của mình trong 5 tháng. Và đã nhận ra những thay đổi khi chúng ta tạm xa lánh mạng xã hội.

Mặc dù nói mạng xã hội là nơi giao lưu kết nối bạn bè lại với nhau, giúp chúng ta hòa mình vào một thế giới có tính mở cao hơn. Nhưng khi ngưng dùng Facebook trong 5 tháng (từ 10/2018 đến nay) tôi lại cảm thấy những mối quan hệ trong gia đình và xã hội không ảnh hưởng gì, cho dù tôi không còn đọc được những cập nhật trạng thái và hình ảnh trên News Feed.

hình minh họa

Mỗi ngày tôi và bạn bè đều liên lạc, thực hiện những kế hoạch thông qua email và ứng dụng tin nhắn truyền thống, trong công việc và gia đình tôi đều liên lạc bằng cách ấy. Tuy nhiên, sự khác biệt bắt đầu khi tôi thấy những quảng cáo trực tuyến lạ lùng.

Lạ lùng vì Facebook từ lâu đã thu thập thông tin người dùng bằng cách thu thập các dữ liệu khi họ lướt Face, bình luận và các tương tác trên mạng xã hội để nhắm mục tiêu đến những người có quảng cáo phù hợp nhất. Vì vậy, sau vài tháng xóa Facebook tôi bắt đầu thấy quảng cáo không liên quan xuất hiện trên các trang Instagram (mà Facebook sở hữu). Ví dụ như các chương trình khuyến mãi dành cho phụ nữ như ví, đồ trang điểm và đồ tắm.

Thay đổi đầu tiên là Instagram nghĩ tôi là nữ, sau đó tôi nhận ra khoản tiền để mua sắm ít lại một cách rất rõ rệt. Bình thường, tôi hay mua những quần áo và dụng cụ nấu ăn trực tuyến trên mạng vì các quảng cáo Facebook làm kích thích tôi phải mua. Theo thống kê, trong năm tháng qua mua hàng trực tuyến của tôi đã giảm khoảng 43%.

Hóa ra khi không dùng Facebook, đối với tôi cũng không bỏ lỡ nhiều thứ. Và đây là những điều tôi cảm thấy sau thời gian khá lâu không dùng Facebook.

Tôi không thấy nhớ bạn bè

Trong thời gian 14 năm sử dụng Facebook, danh sách bạn bè của tôi có khoảng 500 người và đây đều là là bạn học cũ mất liên lạc từ trước đây. Ngoài đời thực, tôi chỉ có 20 người thường xuyên trò chuyện. Khi xóa Facebook chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với họ bằng iMessage, Signal (một ứng dụng nhắn tin) hoặc email và khi chúng tôi gặp nhau vẫn thân thiết như trước đây cùng nhau ăn tối, cùng nhau xem phim vui vẻ đặc biệt là tôi không bỏ lỡ một bữa tiệc nào khi những người bạn tôi có mời trên Facebook.

hình minh họa

Bên cạnh đó, tôi không bị tình trạng FOMO (hội chứng tâm lý chạy theo thời đại) như các bạn vẫn hay lo ngại. Tôi cũng không bị “mù thông tin” và tôi nắm bắt các trào lưu đang được ưa chuộng, những tin tức chính trị, các sự kiện lớn, những bài viết thú vị hay hài hước qua các trang web điện tử khác.Trong 5 tháng không sử dụng Facebook, tôi bắt đầu có thói quen đọc sách nhiều hơn.

Không còn bị quảng cáo theo dõi

Có thể bạn chưa biết, nhưng từ lâu các nhà quảng cáo đã sử dụng công cụ của Facebook để theo dõi người dùng, để quảng cáo phù hợp với những thứ người dùng đang cần. Đó là tại sao khi bạn like page của một tiệm áo quần nào đó, sau đó bạn sẽ liên tục thấy những quảng cáo bán đồ trên tường của mình.

hình minh họa

Hoặc những trường hợp như, sau khi truy cập một trang web bán giày, bạn có thể thấy quảng cáo cho đôi giày đó hoặc những đôi tương tự khi bạn đi đến những trang web khác.

Và khi tôi xóa tài khoản Facebook và cũng không muốn làm mục tiêu bị quảng cáo. Tôi chủ động tắt các cài đặt ứng dụng theo dõi trên trình duyệt máy tính và smartphone để ngăn chặn quảng cáo, nhờ vậy quảng cáo không hề biết mục tiêu của tôi để nhắm đến.

Tôi tiết kiệm chi tiêu một cách đáng kể

Sau khi quảng cáo không nhắm mục tiêu đến tôi, thì tôi bắt đầu thấy một khoản dư khá lớn trong ví của mình. Để lý giải điều này cũng rất đơn giản, bởi vì những quảng cáo bây giờ tôi thấy đều không liên quan gì đến tôi nên chẳng có lý do gì để tự bỏ tiền ra mua sắm.

Ngoài ra, tôi có dùng ứng dụng Mint để theo dõi tài chính cá nhân và nắm được thông tin về số tiền tiết kiệm được của mình. Tôi đã thống kê được như sau, từ tháng 10/2018 đến giữa tháng 3, tôi đã chi khoảng 341 USD cho quần áo và 1.100 USD cho việc mua hàng trên Amazon. Con số này giảm đáng kể so với trước đây. Trong cùng khoảng thời gian như vậy, từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018, tôi đã chi 1.008 USD cho quần áo và 1.542 USD để mua sắm trên Amazon.

Instagram nghĩ tôi là phụ nữ

Đây là điều cuối cùng tôi nhận thấy khi tạm ngưng sử dụng Facebook một thời gian, lúc trước khi từ bỏ mạng xã hội này tôi thường xuyên thấy quảng cáo giày, balo và những tựa game dành cho nam giới trên tài khoản Instagram của mình. Bây giờ, tôi đang nhận được quảng cáo cho các sản phẩm như áo tắm phụ nữ.

hình minh họa

Tôi khá bất ngờ về điều này, vì khi không sử dụng Facebook thì Instagram lại cập nhật không đúng thông tin người dùng như vậy, từ đó đưa ra những quảng cáo thiếu chính xác. Đồng thời, tôi và vợ sắp cưới dùng chung tài khoản Instagram chỉ để đăng ảnh chú chó của mình và giờ đây Instagram nghĩ tôi là nữ. (Instagram không yêu cầu mọi người chia sẻ giới tính của họ khi đăng ký tài khoản.)

Nhưng đây cũng không phải là ý tưởng tồi, nó làm cho tôi cảm thấy buồn cười về những quảng cáo không liên quan đến mình và ít nhất là nhất họ cho tôi ý tưởng về những món quà trong tương lai cho vợ sắp cưới của mình.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan