Tư vấn

Chuyên mục: Tư vấn

VÌ SAO APPLE VẪN CHƯA TRANG BỊ CHIP M1 CHO IPHONE?

Tại sự kiện “Spring Loaded” vừa qua, Apple đã khiến giới công nghệ và người dùng toàn thế giới cảm thấy vô cùng bất ngờ khi lần đầu tiên trang bị con chip M1 cho thế hệ iPad Pro mới, và điều đó cho thấy con chip này đang ngày càng tiến xa như thế nào. Và câu hỏi được nhiều người đặt ra là, liệu con chip này có xuất hiện trên iPhone trong tương lai hay không?

Những tin đồn được lan truyền trước khi diễn ra sự kiện “Spring Loaded” của Apple cho biết rằng, con chip A14X được trang bị bên trong iPad Pro 2021 sẽ có tốc độ tương đương với con chip M1 bên trong những mẫu máy Mac được ra mắt vào tháng 11/2020, bao gồm MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini. Tuy nhiên, thay vì con chip A14X nằm trong khoảng cách giữa A14 của iPhone 12 và M1 của Mac, “nhà Táo” đã tạo ra 1 bước ngoặt không ngờ bằng việc mang hẳn con chip M1 lên mẫu máy tính bảng mới nhất của mình. Hiện tại, con chip M1 cung cấp sức mạnh cho 6 thiết bị khác nhau, bao gồm những mẫu máy Mac năm ngoái, iMac 2021, iPad Pro 2021 phiên bản 11 inch và 12,9 inch. Nhiều mẫu máy Mac có thể sẽ được nâng cấp lên chip M1 cũng như những thế hệ chip M-series tiếp theo trong tương lai không xa. Với những lý do này, không thể nào loại trừ Apple sẽ có một vài sự đổi mới khi đưa con chip M1 lên các thiết bị iPhone.

Vì sao Apple vẫn chưa trang bị chip M1 cho iPhone?

Những mẫu iPad Pro mới được trang bị con chip mạnh hơn những thế hệ máy tính bảng khác cũng như iPhone vì một lý do rất đơn giản, iPad lớn hơn iPhone rất nhiều, do vậy nó cần có viên pin lớn hơn. Bởi lẽ Apple luôn xem xét việc cung cấp hiệu suất hoạt động và thời lượng pin tốt nhất có thể cho những thiết bị của mình.

iPad có thể làm được nhiều điều hơn iPhone để có thêm sức mạnh, đặc biệt là dòng Pro. Đó là lý do tại sao việc Apple trang bị con chip M1 cho iPad Pro 2021 lại mang nhiều ý nghĩa như vậy. A14 và M1 là đại diện cho những thế hệ chip khác nhau. Việc đặt một con chip A14X ở giữa chen ngang sẽ khiến các chuỗi cung ứng của Apple trở nên phức tạp hơn. Trong khi đó, việc nâng cấp hiệu suất cho iPad Pro cao hơn so với iPhone 12 là điều phải được chú trọng, và con chip A14X sẽ không đủ khả năng để làm được điều đó. Đó chính là lý do vì sao Apple chỉ cung cấp con chip A14 Bionic tương tự dòng iPhone 12 series cho iPad Air 2020.

Vì sao Apple vẫn chưa trang bị chip M1 cho iPhone? hình ảnh 2

Tuy nhiên cũng đừng quên rằng chiến lược rõ ràng của Apple chính là mang đến sự đồng nhất cho những sản phẩm của mình. iOS và macOS là 2 hệ điều hành riêng biệt, tuy nhiên chúng cũng có những điểm tương đồng với nhau khi bàn về giao diện người dùng tổng thể. Ngay cả khi không có kinh nghiệm gì về macOS, người dùng iPhone vẫn có thể sử dụng máy Mac ngay lập tức và ngược lại. Chưa kể đến việc iPhone, iPad và Mac đều có thiết kế khá giống nhau, đặc biệt là iPhone 12, iPad Pro và iMac mới, mang lại cảm giác đồng nhất.

Nói về con chip M1 trên dòng iPad Pro mới, nó cũng tương tự như trên thiết bị iMac mới. Động thái này của Apple sẽ tiếp tục khiến Intel cảm thấy lo sợ, đó là chưa kể “Táo khuyết” đã đặt ra tiêu chuẩn quá cao cho iPad Pro, chắc chắn sẽ khiến các dòng máy tính bảng Android gặp khó khăn trong việc cạnh tranh thời gian sắp tới.

Tất cả những điều này đã khiến nhiều người dùng nghĩ rằng không lâu nữa Apple sẽ mang con chip M1 tương tự lên các thiết bị iPhone. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là chip M1 quá lớn đối với iPhone, vốn có không gian bên trong ở mức hạn chế, đồng thời nó cũng tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với con chip A14 Bionic. Vậy nên, điều mà Apple cần làm là tìm ra cách để tăng hiệu suất của con chip M1 trước khi mang chúng lên các thiết bị iPhone. Và còn một cách tiếp cận khác đó là đưa ra một công nghệ pin đột phá, hoặc gia tăng kích thước tổng thể của iPhone. Một chiếc iPhone màn hình gập có thể sẽ tương thích với con chip M1.

Vì sao Apple vẫn chưa trang bị chip M1 cho iPhone? hình ảnh 3

Có một điều hoàn toàn có khả năng xảy ra, đó là Apple sẽ sử dụng cùng một con chip cao cấp cho tất cả những thiết bị cao cấp của mình. iPad Pro mới có thể mang đến cho người dùng những trải nghiệm tương tự như máy tính, bao gồm thiết kế, giao diện người dùng cũng như sức mạnh, bất kể kích thước màn hình như thế nào. Đây chắc chắn là một lợi thế lớn so với những gì mà Android có thể cung cấp. Có lẽ con chip M1 đã không còn là “cơn ác mộng” của riêng Intel nữa mà nó còn khiến các nhà sản xuất máy tính bảng Android đều cảm thấy lo sợ. Những dòng máy tính bảng Android cao cấp ra mắt trong năm 2021 thực sự không đủ sức để cạnh tranh với iPad Pro 2021.

Nhiều người cho rằng việc trang bị chip M1 cho iPhone là điều không cần thiết, vì điện thoại không cần đến sức mạnh quá lớn tương tự như máy tính hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên chip xử lý dòng M – series của Apple có thể cung cấp sức mạnh cho những trải nghiệm iPhone trong tương lai, cụ thể như kính AR và VR được đồn đại rằng Apple đang sản xuất. Chưa kể việc sở hữu một con chip càng nhanh và mạnh mẽ thì tuổi thọ của chiếc iPhone đó càng được kéo dài.

MUA ĐIỆN THOẠI IPHONE UY TÍN Ở ĐÂU NAM ĐỊNH

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

VŨ QUÂN MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT NAM ĐỊNH

 

* Cs 1: 29 Lê Hồng Phong, Nam Định  | Quân: 0915.24.0000

* Cs 2: 25 Lê Hồng Phong, Nam Định  | Quân: 0915.24.0000

  • Hotline: 0915.24.0000
  • Website: https://applenamdinh.com/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/iphonecubaohanh2nam/
Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan