Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Vì sao Apple lặng lẽ ra liền 2 chiếc iPad mới: Tim Cook đang cố phân hóa iFan như iPhone vậy đó

Apple vẫn là một thương hiệu nhắm duy nhất vào những người dư dả. Nhưng chỉ 2 hay 3 model là không đủ để bao trọn nhu cầu của nhóm người dùng này.

Khó có điều gì có thể diễn tả sự bất ngờ của iFan trong ngày 18/3 vừa qua: không chỉ ra mắt một phiên bản iPad Mini mới, Apple còn "hồi sinh" dòng iPad Air với một phiên bản cao cấp màn hình 10.5 inch và mức giá 500 USD. Như vậy, sau gần 5 năm gián đoạn, tên gọi từng đại diện cho một trải nghiệm iPad mỏng nhẹ này đã xuất hiện trở lại.

Bùng nổ danh mục sản phẩm Táo

Sự hồi sinh của iPad Air đã tạo ra một danh mục iPad đông đảo chưa từng có. Không tính tới sự khác biệt về dung lượng bộ nhớ và kết nối di động, hiện tại Apple có tổng cộng 5 dòng iPad khác nhau: iPad (... không hậu tố), iPad Mini, iPad Air, iPad Pro 11 inch và iPad Pro 12.9 inch.

 

Vì sao Apple lặng lẽ ra liền 2 chiếc iPad mới: Tim Cook đang cố phân hóa iFan như iPhone vậy đó - Ảnh 1.

Một danh mục iPad đông đảo chưa từng có trong lịch sử.

Không mấy ngạc nhiên, bước đi này được thực hiện trong một năm mà danh mục iPhone cũng đông đảo không kém. Từ mức giá 450 USD đến 1100 USD, Apple hiện tại có 5 dòng iPhone bán ra cùng lúc: iPhone 7, iPhone 8, iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max. Danh sách này không tính đến chiếc iPhone X hiện tại vẫn đang có mặt tại một số quốc gia.

Thậm chí, hiện tượng gia tăng danh mục không phải chỉ xảy ra với iPad và iPhone. Năm 2014, Apple vén màn một dòng "MacBook" hoàn toàn mới và đến nay vẫn kinh doanh cùng MacBook Air và MacBook Pro. Năm 2017, Apple ra mắt "iMac Pro" dù đã có cả iMac và Mac Pro.

Mọi bước đi của Tim Cook đều có sự tính toán. Vậy ý đồ đằng sau sự "bùng nổ" của các danh mục sản phẩm là gì?

Phân hóa phân khúc tầm cao

 

Vì sao Apple lặng lẽ ra liền 2 chiếc iPad mới: Tim Cook đang cố phân hóa iFan như iPhone vậy đó - Ảnh 2.

Số lượng lựa chọn iPhone cũng đang nhiều hơn bao giờ hết.

Thực tế, dù gia tăng danh mục sản phẩm nhưng Apple vẫn không phải là Samsung hay Xiaomi. Chiếc iPhone giá rẻ nhất hiện tại khởi điểm ở 450 USD, còn chiếc iPad rẻ nhất có giá từ 330 USD trở lên. Để bảo vệ hình ảnh thương hiệu và để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận, Apple hiện vẫn kinh doanh duy nhất trong phân khúc cao cấp.

Nhưng, như Tim Cook đã nhận ra, chỉ một chiếc smartphone hay một chiếc tablet duy nhất thì không đủ để nắm hết nhu cầu và khả năng tài chính của người dùng cao cấp. Năm 2014, iPhone bắt đầu phân tách về kích cỡ. Năm 2017, iPhone chạm đến phân khúc siêu cấp (1000 USD). Đến nay, iPhone đang được chia ra làm 3 nhóm: iPhone 7/8/Plus cho người dùng cao cấp "thường", iPhone XR ở phân khúc cao cấp "chính thống" (có đòi hỏi trên mức bình thường nhưng không quá cao) và iPhone XS/XS Max cho người dùng dư dả tài chính.

Nói cách khác, bất chấp nhu cầu màn hình, nhu cầu công nghệ hay khả năng tài chính của bạn là gì, Apple chắc chắn sẽ có một sản phẩm cao cấp dành cho bạn.

 

Vì sao Apple lặng lẽ ra liền 2 chiếc iPad mới: Tim Cook đang cố phân hóa iFan như iPhone vậy đó - Ảnh 3.

Những khác biệt về kích cỡ màn hình và công nghệ cho phép Apple có thể tìm đủ mọi đường để luồn lách vào... ví của iFan.

Sự hồi sinh của iPad Air và iPad Mini cũng mang cùng một bản chất. Hiện tại, chiếc iPad 9.7 inch được dành cho người dùng cao cấp "thường", iPad Air và iPad Mini trở lại phân khúc giá cao cấp chính thống và iPad Pro cho những người chỉ cần trải nghiệm cao cấp nhất mà không cần phải suy nghĩ gì về tài chính cả. 

Không phải chỉ riêng Apple

Không phải chỉ một mình Apple đang thực hiện phân hóa phân khúc cao cấp. Năm 2019, Samsung đã vén màn không chỉ 1 mà là 4 dòng Galaxy S10 khác nhau. Đặc biệt nhất, phiên bản Galaxy S10e gần như là đối thủ trực tiếp của iPhone XR. Cuối năm, Samsung sẽ còn ra mắt thêm ít nhất là chiếc Galaxy Note10, và trước mắt Samsung vẫn còn mẫu Galaxy Fold để thu hút những người dùng thừa mừa tiền của.

 

Vì sao Apple lặng lẽ ra liền 2 chiếc iPad mới: Tim Cook đang cố phân hóa iFan như iPhone vậy đó - Ảnh 4.

Cho dù không quá dư dả, bạn vẫn có thể chạm tay đến trải nghiệm Galaxy S10...

Huawei hay thậm chí là cả Xiaomi có những bước đi tương tự: mỗi năm, các hãng lại cố làm phong phú danh sách đầu bảng của mình nhằm thu hút đủ mọi đối tượng cao cấp. Thay vì 1 hoặc 2 mẫu đầu bảng chủ lực, các hãng đang đưa ra lời hứa với người tiêu dùng rằng, cho dù có nhu cầu màn hình, nhu cầu công nghệ hay năng lực tài chính khác nhau, họ đều có thể tìm được một chiếc smartphone "cao cấp" cho riêng mình.

Tại sao cả thị trường lại di chuyển theo hướng ấy? Đơn giản thôi, bởi smartphone đã bão hòa, smartphone giá rẻ và smartphone tầm trung sẽ suy giảm nhanh hơn smartphone cao cấp. Muốn hướng người dùng đến phân khúc cao cấp có tỷ lệ lợi nhuận hời, chẳng có cách nào tốt hơn ngoài việc đem đến đủ loại lựa chọn cho người dùng cả.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan