Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Ứng dụng FaceApp có thể thu thập dữ liệu người dùng cho mục đích xấu

Hôm qua, FaceApp bắt đầu nóng lại trên mạng xã hội với trào lưu chế ảnh "chuyển giới", trên thực tế tính năng này đã ra đời từ lâu. Ngoài ra, theo điều tra từ năm 2019, FaceApp là một ứng dụng có nguồn gốc ở Nga, chuyên cung cấp các bộ lọc màu cho người dùng chỉnh sửa ảnh. App này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017 nhưng hiện nó đang tạo ra một cơn “sốt” trên mạng xã hội nhờ được cập nhật thêm tính năng cho phép người dùng biến ảnh chân dung của mình trở nên già đi hoặc trẻ ra.

FaceApp

Theo trang TheVerge, nghiên cứu chặt chẽ cho thấy FaceApp không làm gì đặc biệt trong mã hoặc lưu lượng mạng của nó, vì vậy nếu bạn lo lắng về FaceApp, có thể có một loạt các ứng dụng khác trên điện thoại của bạn đang làm điều tương tự. Tuy nhiên, các chuyên gia đang cảnh báo rằng, ứng dụng này đang âm thầm thu thập dữ liệu của người dùng và không nên sử dụng.

FaceApp

Cụ thể, để sử dụng FaceApp thì người dùng cần chọn các ảnh cụ thể mà họ muốn áp dụng các bộ lọc. Sau đó, ứng dụng sẽ tải các hình ảnh này lên đám mây để áp dụng các bộ lọc. Nhà phát triển Joshua Nozzi đã phát hiện ra rằng, ứng dụng FaceApp sau khi được cấp quyền truy cập vào thư mục lưu trữ ảnh đã cố gắng để tải tất cả các ảnh trong thiết bị của mình lên dù anh này chưa chọn bất kỳ một bức ảnh nào.

Xem hình ảnh trên Twitter

Về mặt lý thuyết, FaceApp có thể tự xử lý những bức ảnh này trên thiết bị, nhưng Yaroslav Goncharov, một cựu giám đốc Yandex và CEO của công ty Nga đã tạo ra ứng dụng này, trước đây đã nói với The Verge rằng những bức ảnh được tải lên ứng dụng được lưu trên máy chủ của công ty để lưu lại băng thông nếu một số bộ lọc được áp dụng và chúng sẽ bị xóa không lâu sau đó. Trong một tuyên bố với TechCrunch , FaceApp cho biết họ chấp nhận các yêu cầu từ người dùng để xóa dữ liệu của họ khỏi máy chủ. Nhóm hiện đang bị quá tải, nhưng người dùng có thể gửi yêu cầu thông qua Cài đặt > Hỗ trợ > Báo cáo lỗi với từ "Quyền riêng tư" trong dòng chủ đề.

 

Tất nhiên, chúng ta không biết liệu FaceApp có thực sự xóa dữ liệu ảnh hay không và ngay cả chính sách bảo mật của FaceApp cũng có nhiều điểm đáng ngờ. Cụ thể, ứng dụng này thông báo có thể thu thập dữ liệu của người dùng, như ảnh hoặc các tài liệu khác mà bạn đăng lên thông qua FaceApp nhưng lại không nói rõ mục đích sử dụng chúng.

 

Do đó, người dùng nên cẩn trọng và tự bảo vệ dữ liệu cá nhân, tránh rò rỉ các thông tin nhạy cảm.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan