Thủ thuật - Mẹo vặt

Thủ thuật phát hiện camera quay lén tại các phòng khi đi du lịch, bảo vệ sự riêng tư.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất camera-an-ninh-1 Thủ thuật phát hiện camera quay lén tại các phòng khi đi du lịch, bảo vệ sự riêng tư

Vấn đề này càng trở nên đáng quan tâm hơn bao giờ hết khi mới đây, các báo cáo cho biết hàng ngàn các chủ nhà Airbnb và Vrbo, các nền tảng đặt và thuê phòng online, đã tham gia vào một nhóm Facebook kín nhằm chia sẻ các hình ảnh riêng tư của những người thuê nhà, nhiều trong số đó được ghi lại bởi camera an ninh.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 5dc59e797eece5145238c0e9 Thủ thuật phát hiện camera quay lén tại các phòng khi đi du lịch, bảo vệ sự riêng tư

Chính sách của Airbnb không cho phép các chủ nhà chia sẻ thông tin cá nhân của các khách hàng, tuy nhiên lại không thể nào kiểm soát được việc các chủ nhà cố tình quan sát khách hàng thông qua camera an ninh. Mặc dù Airbnb đã có những nỗ lực tăng cường chính sách bảo mật của mình nhằm bảo vệ các khách hàng, tuy nhiên, họ vẫn không thể kiểm soát một cách triệt để vấn đề này.

Các thiết bị camera an ninh có tích hợp khả năng kết nối internet ở thời buổi hiện tại không phải là một món đồ gì đó quá đắt đỏ. Chúng ta hoàn toàn có thể mua được những loại camera này với giá cực kỳ rẻ, cho phép người dùng có thể xem trực tuyến camera an ninh theo thời gian thực thông qua internet, hoặc một ứng dụng cho smartphone.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Ctronics-PTZ-Security-Camera-In-depth-Review-960x540 Thủ thuật phát hiện camera quay lén tại các phòng khi đi du lịch, bảo vệ sự riêng tư

Và để giúp người dùng có thể phòng tránh việc bị nhìn lén có chủ đích bởi các camera an ninh kiểu này, ông Alex Heid, giám đốc nghiên cứu và phát triển tại SecurityScroecard, đã chia sẻ một số phương pháp đơn giản để người dùng phát hiện camera ẩn và kiểm tra xem liệu các chủ nhà Airbnb và các khách sạn khác có đang theo dõi mình hay không.

 • Đầu tiên, tìm bộ định tuyến Wi-Fi trong căn hộ
 • Sau đó tắt nó đi, rút phích cắm hoặc tắt nút nguồn đều được.
 • Chờ xem có nghe thấy gì từ người chủ Airbnb của bạn hay không. Nếu họ liên lạc với bạn hỏi tại sao Wi-Fi bị tắt, thì bạn cũng biết nãy giờ đang bị theo dõi rồi đó. Còn nếu không có liên lạc gì, có lẽ bạn đã quá lo lắng.
 • Heid chia sẻ ông đã từng gặp vấn đề này, một lần ông rút bộ định tuyến Wi-Fi và ngay lập tức chủ nhà Airbnb đã nhắn tin “Hey, ông có biết tại sao Wi-Fi bị tắt không?”
 • Nếu như muốn thật sự chắc chắn, bạn cũng có thể tải một số ứng dụng (Fing) phát hiện những thiết bị đang kết nối vào mạng Wi-Fi trong phòng. Các camera này cần kết nối vài mạng Wi-Fi để có thể truyền tải dữ liệu trực tiếp cho các chủ nhà.
 • Ngoài ra, Heid cũng khuyên những người thuê Airbnb sử dụng VPN để che giấu dữ liệu duyệt web.
 • Trong một số trường hợp, các chủ nhà có thể sử dụng Wi-Fi để điều khiển các thiết bị như máy lạnh, tivi,… việc tắt Wi-Fi có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nhưng nó vẫn là một cách tốt để tự bảo vệ bản thân (nếu 4G của bạn dư dả).

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số mẹo nhỏ để kiểm tra camera ẩn được nhiều người dùng công nghệ Việt chia sẻ như sau:

 • Tắt hết đèn trong phòng, bật chế độ chụp ảnh rồi từ từ rà soát xung quanh phòng. Nếu thấy màn hình điện thoại có điểm sáng, đó có thể là camera hồng ngoại đang quay lén.
 • Dùng đèn pin hoặc flash điện thoại để soi, cũng như cách trên nếu phát hiện chấm đỏ hoặc ánh sáng hắt ngược, thì đó là vị trí có camera quay lén.
 • Nhiều thiết bị quay trộm đều phát ra âm thanh rè rè, hãy lắng nghe thật kỹ. Nếu bạn không tin tưởng vào khả năng lắng nghe của mình, bạn có thể thực hiện cuộc gọi đến một số bất kỳ, rồi dùng điện thoại rà soát vào các vị trí khả nghi, điện thoại sẽ phát ra tiếng rè rè khi ở gần các vật điện tử như camera.
 • Trên thị trường cũng bày bán các thiết bị phát hiện camera quay lén với giá bán từ 2-5 triệu đồng
Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan