Thủ thuật - Mẹo vặt

Thử ngay cách này để biết có ai đang xài trộm Wi-Fi nhà bạn hay không

Ảnh minh họa

Nếu như kết nối mạng nhà bạn đột nhiên bị chậm một cách bất ngờ thì rất có thể có ai ở gần đó đã câu trộm Wi-Fi của bạn. Vậy làm cách nào để nhận biết được có một thiết bị truy cập trái phép vào mạng Wi-Fi? Dưới đây là cách để bạn kiểm tra và ngăn chặn điều đó.

Hai phương pháp chuyên sâu để kiểm tra xem có ai câu trộm Wi-Fi

Nếu bạn chỉ có vài thiết bị Wi-Fi trong nhà thì bạn có thể kiểm tra bằng cách rút hết phích cắm hoặc tắt kết nối Wi-Fi tất cả những thiết bị đó. Nếu đèn tín hiệu không dây trên router vẫn còn nhấp nháy tức có người khác đang sử dụng Wi-Fi của bạn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ hoạt động nếu bạn chắc rằng tất cả những thiết bị kết nối Wi-Fi không dây đã tắt hết.

1. Sử dụng ứng dụng

Có một số ứng dụng có sẵn tự động tìm kiếm những thiết bị lạ đăng nhập vào mạng lưới Wi-Fi của bạn. Khi kiểm tra các thiết bị đó, nếu chúng kết nối vào những khoảng thời gian mà không ai tới nhà bạn thì đây có thể là manh mối có giá trị.

  • Wi-Fi Inspector

Ảnh minh họa

Tuy ứng dụng này có quảng cáo nhưng nó lại cung cấp được tất cả các thiết bị kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn, bao gồm cả những thông tin quan trọng như tên thiết bị, địa chỉ IP,… Bạn sẽ lưu lại những thiết bị của mình và ngay lập tức nhận ra nếu có thiết bị bất thường đăng nhập vào.

  • Paessler PRTG Router Monitoring

Ảnh minh họa

Ứng dụng này là công cụ quản lý router, có thể tự nhận biết lưu lượng lạ, phân tích mạng lưới Wi-Fi được sử dụng như thế nào và những tính năng chuyên sâu khác. Đây là một công cụ tuyệt vời giành cho các doanh nghiệp nhỏ lo lắng về việc có ai sẽ truy cập trái phép vào mạng lưới của họ.

  • F-Secure Router Checker

Ảnh minh họa

Đây là công cụ sử dụng trên web, chuyên kiểm tra về các vụ xâm nhập nghiêm trọng hơn. Công cụ này sẽ tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy có ai đó đang lén lút chỉnh sửa cài đặt để chiếm quyền điều khiển internet của bạn.

  • Wireless Network Watcher

Ảnh minh họa

Phần mềm này giúp người dùng Windows và macOS theo dõi các hoạt động không dây khả nghi và giám sát các thiết bị đang được kết nối. Nó giống Wi-Fi Inspector nhưng có khả năng tương thích rộng hơn.

  • Fing

Ảnh minh họa

Ứng dụng này giành cho iOS, giúp bạn thấy được các thiết bị đang kết nối, nhận biết được đó là loại thiết bị nào, bản chất của kết nối, địa chỉ MAC,…

2. Kiểm tra bằng quyền quản trị

Nếu bạn nghi ngờ có ai đang trộm Wi-Fi của bạn thì bạn hãy đăng nhập vào trang quản trị router. Nhiều người có thể thực hiện việc này bằng cách ấn “192.168.1.1” hoặc “192.168.1.2” vào thanh địa chỉ.

Ảnh minh họa

Khi vào được trang quản trị, bạn cần xác định trang liệt kê các địa chỉ MAC kết nối vào máy tính. Sau đó, bạn có thể sử dụng danh sách này để kiểm tra số lượng thiết bị kết nối vào internet của bạn. Lưu ý là những điện thoại cũ, máy chơi game, máy ảnh hỗ trợ Wi-Fi và những thiết bị kết nối khác cũng có thể hiển thị trên danh sách địa chỉ Mac.

Vậy làm cách nào để ngăn chặn việc bị trộm Wi-Fi?

Ảnh minh họa

Bạn hãy tăng cường bảo mật bằng cách đặt mật khẩu cho mạng lưới của mình và thay đổi tên đăng nhập, mật khẩu của router. Khi bạn thay đổi mật khẩu kết nối không dây thì toàn bộ thiết bị sẽ được đăng xuất khỏi mạng lưới, khi mật khẩu đã đổi xong bạn sẽ phải kết nối lại toàn bộ các thiết bị vào mạng lưới của mình.

Quan trọng nhất là bạn hãy sử dụng tiêu chuẩn mã hõa mạng không dây mạnh nhất thời điểm hiện tại, đó là tiêu chuẩn WPA2 (tiêu chuẩn này sẽ sớm được thay thế bởi tiêu chuẩn mới WPA3).

Nguồn: DigitalTrends

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan