Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Tại sao rò rỉ thông tin công nghệ lại là điều không tốt?

Rò rỉ thông tin smartphone nói riêng, và rò rỉ thông tin công nghệ nói chung, là một điều cực kỳ tồi tệ. Chúng đã trở nên quá phổ biến, quá thường xuyên, đến nỗi hủy hoại mọi niềm vui mà bạn nên có khi trông chờ những sự kiện công bố sản phẩm mới.

Thế nhưng, bạn có thể nghe một người nói điều hoàn toàn ngược lại. Rò rỉ thông tin smartphone nói riêng, và rò rỉ thông tin công nghệ nói chung, là một điều cực kỳ thú vị. Chúng đã trở nên quá phổ biến, quá thường xuyên, đến nỗi chúng ta chẳng cần phải chờ đợi hay tự hỏi chiếc iPhone hay Galaxy tiếp theo sẽ trông ra sao - chúng ta có thể vẽ nên một bức tranh đủ rõ ràng về một thiết bị sắp ra mắt khi mà thiết bị hiện tại chỉ vừa mới lên kệ.

Đó là tính hai mặt của rò rỉ thông tin công nghệ.

Vượt ngoài tầm với

 

Tại sao rò rỉ thông tin công nghệ lại là điều không tốt? - Ảnh 1.

Hình ảnh trên tay của Samsung Galaxy S10 và S10 Plus

Rò rỉ công nghệ không còn là một thứ mới mẻ, chúng luôn xuất hiện mọi lúc, mọi nơi. Trong vài năm trở lại đây,  chúng ta được chứng kiến vô số những luồng thông tin sơ bộ về các thiết bị sắp ra mắt, đến nỗi chúng trở nên "quá tải" và đơn giản là hủy hoại cả niềm vui được trông chờ các món đồ công nghệ mới.

Vào năm 2010, mọi thứ rất khác so với hiện nay. Cách duy nhất để thông tin về một mẫu iPhone sắp ra mắt bị "rò rỉ" là một ai đó tại Apple, với chiếc iPhone mới trên tay, uống hơi quá chén tại một quán bar nào đó và vô tình để lọt chiếc iPhone mới ra ngoài. Ngày nay, các công ty thậm chí sẵn lòng tự tay khiến các sản phẩm của chính mình bị "rò rỉ".

Hãy nhớ lại mà xem. Năm ngoái, gần 2 tháng trước thềm sự kiện ra mắt Pixel 3 và Pixel 3 XL, một số gã đến từ trang công nghệ Rozetked bất ngờ được "trên tay" một chiếc Pixel 3 XL "bị thất lạc", và tung một đoạn video hoàn chỉnh mọi chi tiết cho cả thế giới cùng xem.

Nhưng đó không phải là vấn đề. Xét cho cùng, nếu bạn được trên tay một thiết bị cực kỳ nóng hổi một tháng trước ngày công bố, bạn cũng sẽ làm điều tương tự. Vấn đề ở đây là làm sao để có được thiết bị đó ngay từ đầu.

 

Tại sao rò rỉ thông tin công nghệ lại là điều không tốt? - Ảnh 2.

Samsung Galaxy Note 8 ảnh dựng và sản phẩm cuối cùng

Những vụ rò rỉ thông tin công nghệ đã luôn hiện diện, và chúng có thể thực sự hữu dụng nếu bạn muốn dự đoán xu hướng, những đặc điểm sẽ xuất hiện trên thiết bị mới. Những mẩu thông tin xuất hiện rải rác có thể khiến người ta hứng thú xem xét và phân tích. Tuy nhiên, khi các điện thoại bắt đầu bị rò rỉ hoàn toàn nhiều tháng trước ngày ra mắt, và sau đó tiếp tục rò rỉ thêm nhiều lần nữa, 

Những thông tin rò rỉ đã trở thành một phần không thể thiếu của thị trường công nghệ, đến mức bạn không thể trốn tránh được. Nhưng đó chỉ là một cách suy nghĩ - trên thực tế, trong một thế giới mà người ta dễ hài lòng với nhiều thứ, những lần rò rỉ thông tin công nghệ đã giúp trả lời những câu hỏi mà bạn thậm chí còn không hề biết mình đang đặt ra.

Một ví dụ rõ nét là chiếc Samsung Glaxy S10 sắp tới. Những thông ti rò rỉ đầu tiên bắt đầu xuất hiện nhiều ngày sau khi Galaxy S9 ra mắt. Trong nhiều tháng trời, chúng ta đã biết S10 trông sẽ ra sao,  bao gồm cả...kích cỡ chính xác của các mẫu thông thường và Plus. Mới chỉ hôm qua thôi, những hình ảnh trên tay của cả S10 lẫn S10+ đã xuất hiện. Và việc đã biết chính xác Samsung sẽ giới thiệu những gì khiến không ít người quyết định...không quan tâm đến sự kiện Unpacked của hãng nữa. Cũng đúng thôi, còn gì bất ngờ nữa đâu?

Nghe ngóng từ tin đồn

 

Tại sao rò rỉ thông tin công nghệ lại là điều không tốt? - Ảnh 3.

Trái: ảnh render Google Pixel 3 và 3 XL, xuất hiện vào tháng 5/2018; Phải: sản phẩm cuối cùng được tiết lộ vào tháng 10

Một khi điều gì đó lộ lọt, nó sẽ bắt đầu lan tràn trên mạng. Điểm khác biệt so với trước đây là, hiện nay lượng thông tin bị lộ lọt khá nhiều. Có cả một cộng đồng những người chuyện làm công việc...rò rỉ sản phẩm, và cộng đồng này ngày một phát triển mạnh mẽ, ngày càng lợi hại hơn trong việc thu thập các thông tin có độ chính xác cao về những công nghệ sắp ra mắt, trước khi có bất kỳ thông tin chính thức nào được công bố. 

Tất nhiên, chúng ta không thể trách móc những leaker này, họ chỉ là người đưa tin mà thôi. Nhờ những gã như Evan Blass (@evleaks) và Steve H. (@OnLeaks), chúng ta mới được chiêm ngưỡng những hình ảnh dựng tuyệt đẹp về các sản phẩm. Chỉ có điều, chúng ta ai cũng mong muốn được trải nghiệm sự hứng thú của việc xem một thiết bị mới được công bố trong khi chưa biết chính xác nó có những gì. 

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan