Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

NHỮNG TÍNH NĂNG BẢO MẬT MỚI NHẤT CỦA APPLE NĂM 2021 MÀ NGƯỜI DÙNG NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Trong một vài năm trở lại đây, để đảm bảo quyền riêng tư cho những người dùng iPhone, iPad hay MacBook thì Apple đã ra mắt một số tính năng bảo mật mới. Rõ ràng không thể nào phủ nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của “Táo Khuyết” trong việc bảo mật thông tin tối đa cho người sử dụng thuộc hệ sinh thái của mình. Vậy những tính năng mới đó là gì và chúng có tác dụng như thế nào?

1. Đăng nhập không cần mật khẩu với tính năng  Passkey

Apple là hãng công nghệ mới nhất đang thực hiện từng bước để loại bỏ mật khẩu. Chính vì vậy, “nhà Táo” đã ra mắt tính năng Passkey trong iCloud Keychain. Đây là một trong những phương pháp xác thực không cần mật khẩu, tương tự như Face ID và Touch ID.

Theo dự kiến, Apple sẽ tích hợp tính năng này trên cả iOS 15 và macOS Monterey, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không cần phải đặt mật khẩu khi tạo tài khoản trên các trang web hay ứng dụng. Thay vào đó, người dùng chỉ cần lựa chọn một tên người dùng, sau đó sử dụng Touch ID hoặc Face ID để xác nhận đó là mình.

Tiếp theo đó, mật khẩu sẽ được lưu trữ trong chuỗi khóa và sẽ được đồng bộ hóa trên những thiết bị Apple của người dùng bằng iCloud. Do vậy, người dùng sẽ không cần phải nhớ mật khẩu cũng như không phải mang theo khóa xác thực phần cứng.

Những tính năng bảo mật mới nhất của Apple năm 2021 mà người dùng nhất định phải biết

2. Theo dõi ứng dụng đang truy cập micro trong macOS

Kể từ khi iOS 14 được phát hành, người dùng iPhone đã có thể theo dõi xem ứng dụng nào đang truy cập vào micro của mình thông qua một chấm màu xanh lá hoặc màu cam hiển thị trên thanh trạng thái. Hiện tại tính năng này cũng đã đến với các máy Mac của Apple.

Trong phiên bản macOS Monterey mới nhất, người dùng có thể theo dõi xem ứng dụng nào đang truy cập vào micro trên máy Mac của mình trong Control Center. Không những vậy, một chỉ báo đèn màu xanh cũng sẽ xuất hiện bên cạnh webcam của thiết bị khi máy ảnh được sử dụng.

Những tính năng bảo mật mới nhất của Apple năm 2021 mà người dùng nhất định phải biết hình ảnh 2

3. Tính năng Secure Paste – cách bảo mật mới của Apple

iOS 15 sẽ được tích hợp một loạt các công cụ để tăng cường độ bảo mật cho quyền riêng tư của người dùng. Một trong số đó chính là tính năng Secure Paste (Dán an toàn) nhằm bảo vệ dữ liệu mà người dùng lưu trong khay nhớ tạm.

Về cơ bản, tính năng này sẽ cho phép người dùng dán những nội dung từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, trong đó ứng dụng thứ hai sẽ không thể truy cập thông tin trên khay nhớ tạm cho đến khi được dán. Đây là một cải tiến rất đáng kể so với iOS 14.

Với tính năng Secure Paste, các nhà phát triển cho phép người dùng dán nội dung từ một ứng dụng khác mà không cần yêu cầu quyền truy cập vào những gì đã được sao chép.

Mặc dù tính năng bảo mật mới này của Apple không mang tính đột phá nhưng đã giải quyết được một vấn đề lớn về quyền riêng tư liên quan đến khay nhớ tạm.

Những tính năng bảo mật mới nhất của Apple năm 2021 mà người dùng nhất định phải biết hình ảnh 3

4. Nâng cao khả năng bảo vệ cho Apple Card

Việc gian lận trong thanh toán đang diễn ra phổ biến hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh đang diễn ra. Apple cũng đã tìm cách giải quyết vấn đề này bằng việc ra mắt một tính năng mới, cho phép Apple Card tạo lập số thẻ mới trong ứng dụng Wallet.

Tuy nhiên, tính năng này vẫn chưa được tung ra trên các phiên bản beta đầu tiên của iOS 15. Apple giải thích rằng tính năng Advanced Fraud Protection của Apple Card sẽ giúp người dùng có thể tạo mã bảo mật mới khi thanh toán trực tuyến. Với tính năng này, người dùng Apple Card sẽ có mã bảo mật được thay đổi thường xuyên để thực hiện các giao dịch trực tuyến một cách an toàn hơn.

Những tính năng bảo mật mới nhất của Apple năm 2021 mà người dùng nhất định phải biết hình ảnh 4

5. Sử dụng Siri khi đã mở khóa iPhone bằng Apple Watch

Tính năng mở khóa iPhone bằng Apple Watch đã được Apple giới thiệu trên iOS 14.5 để người dùng có thể nhanh chóng mở khóa điện thoại và xác thực thanh toán qua Apple Watch mà không cần sử dụng Face ID.

Tính năng này sẽ được nâng cấp trên iOS 15 vì Apple đã xác nhận rằng người dùng có thể sử dụng phương thức xác thực này khi thực hiện các yêu cầu Siri, ví dụ như điều chỉnh cài đặt hay đọc tin nhắn.

Những tính năng bảo mật mới nhất của Apple năm 2021 mà người dùng nhất định phải biết hình ảnh 5

6. Phát hành các bản vá bảo mật độc lập

Khi iOS 15 được phát hành chính thức vào cuối năm nay, người dùng sẽ có quyền tùy chọn cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất hay gắn bó với iOS 14 và chỉ cần cài đặt những bản sửa lỗi bảo mật mới nhất.

Tính năng này cho thấy Apple đang từng bước theo chân của Google khi từ lâu hãng này đã tung ra những bản vá bảo mật hàng tháng cho người dùng Android.

Những tính năng bảo mật mới nhất của Apple năm 2021 mà người dùng nhất định phải biết hình ảnh 6

7. Xóa toàn bộ nội dung và cài đặt cho Mac

Xóa toàn bộ máy Mac là một việc tốn rất nhiều công sức và thời gian vì nó đòi hỏi người dùng phải xóa toàn bộ thiết bị của mình, sau đó cài đặt lại hệ điều hành macOS. Tuy nhiên, điều này sẽ được thay đổi trong tương lai với macOS Monterey.

Mới đây Apple đã cung cấp tùy chọn chỉ xóa nội dung và cài đặt của iPhone và iPad lên các máy Mac đang chạy phiên bản macOS mới nhất. Cụ thể, tùy chọn này sẽ cho phép người dùng khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac chỉ với một cú nhấp chuột.

Nhìn chung, những tính năng bảo mật mới của Apple sẽ tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, để có thể hạn chế tối đa việc đánh cắp thông tin, người dùng vẫn nên cài đặt những phương thức bảo mật cơ bản như sử dụng Face ID hoặc Touch ID để mở khóa thiết bị. Chúc các bạn thành công nhé !

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan