Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Không cần Mỹ, Huawei vẫn tăng trưởng vượt bật khiến Apple phải nể trọng

Không đến với thị trường Mỹ nhưng những chiếc smartphone của Huawei đạt doanh số cao nhất toàn cầu trong quý 1 vừa qua.

Theo đó, công ty Trung Quốc đã bán được 59,1 triệu điện thoại trong quý 1/2019, chủ yếu nhờ vào doanh số bán hàng tại Trung Quốc, một bước nhảy vọt 50% so với cùng quý năm ngoái. Con số này được đưa bởi cả Counterpoint Research và International Data Corporation (IDC).

Không cần Mỹ, Huawei vẫn tăng trưởng vượt bật khiến Apple phải nể trọng - 1

P30 và P30 Pro đều là những sản phẩm được đánh giá cao mà Huawei vừa trình làng.

Nhưng quan trọng hơn, Samsung và Apple, ở vị trí 1 và 3 tương ứng, đều giảm doanh số. Apple đã bị ảnh hưởng nặng nề khi IDC cho rằng công ty đã bán được ít hơn 15,8 triệu chiếc iPhone so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi con số của Counterpoint khiến mức giảm hàng năm ở mức 12,2 triệu. (IDC cho biết 36,4 triệu iPhone đã được bán trong quý 1, còn Counterpoint là 42 triệu máy).

Còn với Samsung, công ty mới chỉ phát hành loạt Galaxy S10 gây chú ý, đã bán được 72 triệu smartphone trong quý 1/2019, thấp hơn so với 78,2 triệu máy bán ra trong quý 1/2018.

Trong khi những con số này đặc biệt tồi tệ đối với Apple nhưng công ty có trụ sở tại Cupertino vẫn chiếm ưu thế khi nói đến lợi nhuận. Nhà phân tích Neil Shah của Counterpoint cho biết: “Thị phần lợi nhuận của Huawei trên tổng thị trường smartphone là khoảng 6-7%, còn với Apple nằm trong phạm vi 70%”. Đó là bởi vì tất cả các điện thoại Apple đều được bán với giá cao, trong khi cả Samsung và Huawei chủ yếu bán điện thoại tầm trung với lợi nhuận thấp hơn, Shah nói.

Mặc dù vậy, Huawei đang tạo ra một số con số ấn tượng, bởi không giống như Apple và Samsung, Huawei không có sự hiện diện nào tại Mỹ. Công ty này từng có những thỏa thuận với các nhà mạng Mỹ vào năm 2018, nhưng áp lực từ chính phủ nước này đã khiến sự xuất hiện của Huawei tại Mỹ không thành sự thật.

 

Không cần Mỹ, Huawei vẫn tăng trưởng vượt bật khiến Apple phải nể trọng - 2

 

Dòng Mate 20 của Huawei gây ấn tượng trước khi dòng P30 ra mắt.

Ngoài việc bán điện thoại, Huawei còn thành công về thiết bị viễn thông. Điều đáng sợ theo cáo buộc của chính phủ Mỹ là Huawei có thể tạo ra các lỗ hổng bảo mật (hay cửa hậu) vào thiết bị viễn thông của mình, sau đó cho phép chính phủ Trung Quốc có thể lợi dụng để gián điệp hoặc phá hoại. Thử thách đã dẫn đến việc Huawei kiện chính phủ Mỹ cũng như căng thẳng giữa Mỹ và Anh. Được biết Anh đã cho phép Huawei xây dựng một số cơ sở hạ tầng 5G tại nước này.

Các điện thoại hàng đầu gần đây nhất của Huawei là P30 Pro và P30 đều nhận được điểm đánh giá cao từ CNET. Cả hai điện thoại đều có camera đặc biệt và thiết kế lôi cuốn, nhưng không điện thoại nào chính thức có sẵn ở Mỹ.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan