Tư vấn

Chuyên mục: Tư vấn

Khi mua iphone cũ cần kiểm tra những gì để chọn được iphone chất lượng

Quyết định mua Iphone cũ sẽ gặp nhiều rủi ro, tuy nhiên rủi ro khi bạn gặp phải người bán hàng không uy tín, và bạn chưa trang bị cho mình kiến thức về lựa chọn một chiếc Iphone cũ cần kiểm tra những gì? Hoặc nếu bạn không rành về iphone  thì tốt nhất nên rủ thêm người nào có hiểu biết về Iphone đi cùng để tư vấn cho bạn. 

Vậy khi mua iphone cũ cần kiểm tra những gì? Bài viết này, Vũ Quân Mobile xin chia sẻ những kiến thức thực tế mà chúng tôi có được qua nhiều năm kinh doanh iphone mới - cũ để bạn không rơi vào trường hợp "tiền mất, tật mang".

11 điều cần kiểm tra khi mua điện thoại iphone cũ

1. Iphone có bật nguồn được không?

Điều quan trọng nhất cần kiểm tra là iPhone cũ có bật nguồn hay không. Việc làm này chắc chắn là hiển nhiên, nhưng một số người bán không có tâm có thể lấy lý do máy đang hết pin. Đừng để điều này xảy ra và đảm bảo rằng iPhone vẫn khởi động ở màn hình khóa hoặc lời nhắc “Xin chào”.

Hơn nữa, bạn cần hỏi iPhone có bao gồm bộ sạc không. Một chiếc iPhone cũ không có kèm sạc đi cùng có nhiều khả năng bị đánh cắp hơn. Nếu có thể, hãy kiểm tra xem iPhone có sạc bình thường không.

2. Khóa kích hoạt vẫn được bật chứ?


Sau khi iPhone khởi động, bạn sẽ thấy màn hình khóa mời chủ sở hữu nhập mật khẩu. Nếu bạn thấy việc nhập mật khẩu không kích hoạt được, iPhone có thể đã bị đánh cắp. Ngay cả khi nó không bị đánh cắp, bạn cũng không thể sử dụng nó trong tình trạng này nên tốt nhất bạn nên lựa chọn sang con khác, hoặc qua cửa hàng khác.

 

mua iphone cũ cần kiểm tra những gì?

 

3. Nếu iPhone đã bị xóa bỏ hết dữ liệu.

iPhone có thể đã bị xóa mọi dữ liệu bởi người bán, máy trống trơn, sẵn sàng để bán. Đây không phải vấn đề quá lo ngại, nhưng nó khiến bạn không thể kiểm tra thiết bị một cách đầy đủ. Bạn có thể nhận thấy thông báo “xin chào” hoặc “vuốt để bắt đầu” nếu trường hợp này xảy ra. 

 

mua điện thoại iphone cũ cần kiểm tra những gì

Để kiểm tra đầy đủ iPhone, bạn nên yêu cầu người bán đăng nhập bằng thông tin của chính họ kiểm tra điện thoại ở trạng thái hoạt động có tốt không. Điều này có thể yêu cầu họ lắp thẻ SIM để kích hoạt thiết bị. 

Nếu bạn đã ưng ý với con iphone này, hãy yêu cầu người bán xóa khóa kích hoạt và xóa tất cả nội dung và cài đặt” trong Cài đặt > Cài đặt chung > Chuyển hoặc cài đặt lại iPhone. Điều này yêu cầu người bán nhập mật khẩu ID Apple của họ để tắt Khóa kích hoạt, như thế bạn mới có thể sở hữu nó. 

4. Kiểm tra phần ngoài Iphone có bị xước lồi lõm gì không?

Với nhiều khách hàng quan trong về hình thức, thì không nên bỏ qua bước này, vì điện thoại Iphone cũ thường có các vết xước trên màn hình, ở các góc cạnh. Thậm lý là các vết lồi lõm trên mặt lưng. Bạn cần bỏ lớp ốp lưng, hay tấm dán cường lực ra khỏi Iphone thì sẽ kiểm tra dễ dàng những tổn thương đó. Chỉ cần thao tác lau xung quanh các mặt điện thoại là có thể trông thấy những vết đó. Nếu các vết xước ở tình trạng chấp nhận được thì bạn có thể bỏ qua. Và dễ dàng khắc phục bằng 1 tấm kính dán màn hình và chiếc ốp Iphone cực chất. 

Còn nếu xuất hiện những vết lồi lõm thì chứng tỏ điện thoại đó đã bị va đập rất mạnh, sẽ liên quan đến phần cứng bên trong, iphone dễ gặp tình trạng đơ máy, hoạt động không tốt.

5. Kiểm tra dung lượng của Pin

Bước này cực kỳ quan trọng, pin lithium-ion xuống cấp theo thời gian và bất kỳ chiếc iPhone nào đã qua sử dụng chắc chắn pin không giữ được 100% dung lượng như ban đầu. Bạn có thể đi tới Cài đặt > Pin > Tình trạng pin để kiểm tra hai số liệu quan trọng: dung lượng tối đa và khả năng hoạt động .

Dung lượng tối đa sẽ cung cấp cho bạn những con số sơ bộ về số lần sạc của pin. Với chỉ số dung lượng trên 90% đều tốt, nhưng con số càng thấp thì thời gian giữa các lần sạc càng ít. Điều quan trọng hơn là khả năng hoạt động của pin.

Khi tình trạng pin giảm đáng kể, iPhone có thể bắt đầu chạy chậm lại khi nó cố gắng cân bằng hiệu suất với tuổi thọ. Nếu bất kỳ điều gì khác ngoài “Khả năng hiệu suất cao nhất” được báo cáo, thì đã đến lúc thay pin vì bạn không tận dụng tối đa thiết bị.

Khi mua iphone cũ cần kiểm tra những gì

6. Kiểm tra xem Iphone đã từng thay thế phụ kiện chưa?

 

Bạn có thể kiểm tra xem iPhone còn zin hay đã từng bị thay thế phụ kiện, bằng cách đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu và xem mục “Số kiểu máy”. Nếu số này bắt đầu bằng chữ F, thì máy đã được thay thế phụ kiện, điều đáng quan tâm là phụ kiện thay thế đó có chính hãng của Apple hay không?

Nếu người bán quảng cáo rằng pin đã được thay thế gần đây, bạn có thể kiểm tra các bộ phận và lịch sử dịch vụ để xác minh xem bộ phận chính hãng của Apple có được sử dụng hay không. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu và tìm phần có liên quan bên dưới trường “Số kiểu máy”.

Nếu kiểm tra mà không có những thông số trên, thì có thể là iPhone không chạy iOS 15.2 trở lên hoặc chưa có linh kiện nào phải thay thế. Trên iPhone đang chạy iOS 15.2 trở lên, các bộ phận đã được thay thế sẽ được liệt kê là “Bộ phận chính hãng của Apple” hoặc “Bộ phận không xác định”.

Pin chính hãng của Iphone được xếp vào dòng Pin tốt nhất hiện nay, nếu bạn phát hiện pin bị thay không phải chính hãng thì nên xem xét và có thể dựa vào đó để thương lượng lại giá bán.

7. Kiểm tra hiệu suất của máy

Với máy được kích hoạt trước thì hiệu suất hoạt động sẽ chậm hơn những máy kích hoạt sau. Điều này càng hiển nhiên giữa các đời máy. Các đời máy càng gần so với hiện tại thì hoạt động mạnh và mượt hơn.

8. Tình trạng hiển thị như thế nào?

Nếu iPhone có màn hình LCD edge-lit truyền thống (như iPhone XR, SE và 11), hãy kiểm tra xem tất cả các đèn có hoạt động không. Nếu iPhone có màn hình OLED (được gọi là Super Retina XDR như đã thấy trong iPhone X, 12 và 13) thì bạn cũng nên kiểm tra hiện tượng lưu ảnh (lưu ảnh vĩnh viễn) . Cả hai điều này sẽ không nhất thiết ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thiết bị và có thể không hiển thị trong điều kiện sử dụng bình thường, nhưng bạn nên biết về sự cố trước khi mua.

Bạn có thể kiểm tra cả hai vấn đề này trên nền đồng nhất, sử dụng các sắc thái màu khác nhau. Sử dụng video YouTube như video này ở chế độ toàn màn hình và tạm dừng trên các sắc thái khác nhau để kiểm tra sự cố. Sẽ dễ dàng nhận thấy các vấn đề về đèn nền LCD hơn trên một trang chiếu màu trắng đồng nhất, trong khi hiện tượng lưu ảnh chỉ có thể xuất hiện trên các màu cụ thể do cách các pixel phụ hao mòn khi sử dụng.

Khi mua iphone cũ cần kiểm tra những gì

9. Loa và Micrô có hoạt động không?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra micrô bằng cách ghi âm giọng nói tích hợp sẵn của Apple. Kiểm tra loa bằng cách phát lại bản ghi âm, xem trước nhạc chuông trong Cài đặt > Âm thanh & Haptics.

Bạn cũng nên kiểm tra âm lượng của tai nghe và cách duy nhất là gọi điện thoại. Nếu không nghẹ thấy giọng của đầu dây bên kia thì có thể loa có vấn đề. Nếu bạn không có thẻ SIM trong iPhone để thực hiện việc này, hãy kết nối với wi-fi để sử dụng FaceTime thay thế.

10. Kiểm tra cả các nút khác


Kiểm tra để đảm bảo chức năng tắt tiếng nằm ở bên trái của iPhone hoạt động ok không. Bạn sẽ tìm thấy nút chỉnh âm lượng. Các nút này hữu ích để tăng âm lượng cuộc gọi và chụp ảnh, ngoài ra, bạn sẽ cần sử dụng chúng nếu muốn buộc khởi động lại iPhone của mình .

Nút sườn bên phải của iPhone được sử dụng bật tắt iphone, xem số Siri, và truy cập Apple Pay cũng như các chức năng khác của Wallet. Đảm bảo mọi thứ hoạt động như mong đợi và bấm nhạy.

11. Kiểm tra chức năng máy ảnh, quay video 

Cuối cùng, kiểm tra đến chức năng máy ảnh và ống kính. Mở ứng dụng máy ảnh và chuyển sang máy ảnh mặt trước, sau đó sử dụng tất cả các máy ảnh ở mặt sau của thiết bị (bao gồm cả camera siêu rộng và chụp ảnh xa).

Trong điều kiện ánh sáng tốt, hình ảnh phải tương đối rõ ràng và không bị nhiễu hạt. Hình ảnh sẽ cập nhật mượt mà (không giống như trình chiếu) và việc nhấn vào màn hình sẽ tập trung vào trọng tâm cần chụp)

Trên đây là kinh nghiệm kiểm tra điện thoại Iphone cũ hoạt động tốt không qua 11 bước. Nếu bạn đang tìm mua Iphone cũ, hãy nắm rõ để không mua phải Iphone kém chất lượng, hay Iphone Fake.

 

 

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan