Tư vấn

Chuyên mục: Tư vấn

iPhone chụp ảnh zoom từ xa bị bể hình, nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục

iPhone chụp ảnh zoom từ xa bị bể hình, nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục

Ảnh chụp zoom in bị nhiễu hạt, bợt màu hơn khi chụp bình thường mặc dù iPhone luôn cho phép thu phóng mỗi khi chụp vật thể ở xa. Tìm hiểu ngay lí do và cách khắc phục ngay bài viết bên dưới.

Máy ảnh iPhone thực chất không phóng to vật thể 

Các ống kính máy ảnh trên iPhone của bạn không thể di chuyển vì được cố định ở tiêu cự mà chúng được thiết kế. Nếu bạn có một chiếc iPhone với nhiều camera thì có thể chụp gần hơn bằng cách chuyển sang ống kính có tiêu cự dài hơn. Ví dụ: trên iPhone 13 Pro, bạn có một ống kính siêu rộng ở 13 mm, một ống kính rộng 26 mm (ống kính mặc định) và một ống kính tele ở 77 mm.

Các ống kính máy ảnh trên iPhone không di chuyển nên hình chụp zoom luôn bị bể

Ứng dụng Máy ảnh coi ống kính rộng là tùy chọn thu phóng “1x”; khi bạn chuyển sang ống kính siêu rộng, bạn sẽ thấy “0,5x” trong khi ống kính tele là zoom “3x”. Các chỉ số này khác nhau tùy thuộc vào iPhone được đề cập: Ví dụ: những chiếc iPhone đầu tiên có camera kép đã thu phóng từ 1x đến 2x, trong khi iPhone 12 Pro mang lại là 2,5 lần.

Máy ảnh coi ống kính rộng là tùy chọn thu phóng “1x”

Dưới đây là danh sách các điện thoại có ống kính tele:

  • iPhone 7/7 Plus (thu phóng 2x)

  • iPhone 8/8 Plus (thu phóng 2x)

  • iPhone X (thu phóng 2x)

  • iPhone XS / XS Max (thu phóng gấp đôi)

  • iPhone 11 Pro / 11 Pro Max (zoom 2x)

  • iPhone 12 Pro / 12 Pro Max (zoom 2,5x)

  • iPhone 13 Pro / 13 Pro Max (zoom 3x)

Zoom quang học khác với zoom kỹ thuật số trên iPhone

Tất nhiên có thể biết rằng bạn không bị giới hạn ở mức thu phóng 0,5x, 1x và 3x. Bạn có thể chuyển đổi giữa các số liệu này một cách dễ dàng, chọn chụp ở 0,6x, 1,7x, tất cả lên đến 12x trong một số trường hợp. Đối với các mức thu phóng này, iOS đang sử dụng tính năng thu phóng kỹ thuật số, về cơ bản sẽ cắt hình ảnh để đạt được độ phóng đại đó. "Thu phóng" 0,6x thực sự là một hình ảnh được cắt một chút từ ống kính siêu rộng, 1,7x là hình ảnh được cắt xén của ống kính rộng và 12x là hình ảnh được cắt rất kỹ của máy ảnh tele hoặc máy ảnh rộng.

Thu phóng kỹ thuật số có thể hữu ích nhưng không phải để tạo ra chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể. Nó làm mất chi tiết bằng cách đục lỗ nhân tạo vào ảnh, vì bạn có thể nhìn thấy chính mình khi cắt ảnh theo cách thủ công và thổi ảnh về kích thước ban đầu.

Hệ thống xử lý sẽ thực hiện một số công việc tính toán để làm cho hình ảnh trông đẹp hơn so với cắt thủ công, nhưng nó vẫn không so sánh với chất lượng bạn nhận được từ một bức ảnh chưa được cắt từ ống kính.

Ảnh chụp chế độ 1x từ iPhone 13 Pro

Nhân tiện, nếu iPhone của bạn không có ống kính tele, nó chỉ có khả năng thu phóng kỹ thuật số qua 1 lần.

Apple "đánh lừa" người dùng về camera tele

Apple đã dùng một thủ thuật tinh vi ở đây với camera, một thủ thuật mà họ không quảng cáo cho người dùng. iPhone của bạn sẽ chỉ sử dụng ống kính tele nếu nó cho rằng cảnh đó phù hợp với việc sử dụng nó.

Ví dụ: nếu ánh sáng không đủ sáng, iOS sẽ dựa vào ống kính rộng ngay cả khi bạn yêu cầu sử dụng ống kính tele. Thay vì sử dụng một ống kính thực sự “phóng to” hình ảnh, iPhone của bạn đang sử dụng tính năng zoom kỹ thuật số mà bạn không hề hay biết.

Thông số kĩ thuật của bộ ống kính trên iPhone phiên bản Pro

Vì vậy, khi bạn nghĩ rằng bạn đang sử dụng ống kính tele của iPhone thì thực ra nó chỉ đến như một phần của những chiếc iPhone “Pro” đắt hơn, bạn sẽ có được bức ảnh giống như mong đợi khi zoom kỹ thuật số bằng cách sử dụng rộng. Có một cách dễ dàng để kiểm tra xem điều này có xảy ra trong khi bạn chụp hay không: Giữ ngón tay của bạn phía trên ống kính tele (ống kính trên cùng trên dãy ba máy ảnh của bạn), sau đó chọn nó từ các tùy chọn thu phóng của bạn trong ứng dụng Máy ảnh. Nếu iPhone của bạn đang sử dụng ống kính, ngón tay của bạn rõ ràng sẽ chặn nó. Nếu không, bạn sẽ thấy máy ảnh của mình zoom dễ dàng không có vật cản nào.

Cách cài đặt iPhone sử dụng ống kính tele mọi lúc

Có nhiều cách để đặt sẵn iPhone sử dụng ống kính tele trong mọi tình huống. Chẳng hạn như chụp ở chế độ Chân dung thay vì chế độ Ảnh. Đối với ảnh chụp ở chế độ Chân dung đã thu phóng (mặc định trên iPhone Pro), máy sử dụng ống kính tele thay vì dựa vào thu phóng kỹ thuật số. Nếu bạn không muốn sử dụng chế độ Chân dung cho ảnh cụ thể này, bạn có thể dễ dàng tắt hiệu ứng bằng cách tình Hiệu ứng trong Ảnh, nhấn vào “Chỉnh sửa”, sau đó nhấn vào thẻ “PORTRAIT” màu vàng ở trên cùng để tắt tính năng làm mờ.

Các ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba sẽ cho phép bạn chọn ống kính nào để chụp mà bạn không phải lo lắng rằng ứng dụng đang bỏ qua lựa chọn từ người dùng. Các ứng dụng này cũng có đầy đủ các tính năng, chẳng hạn như hỗ trợ RAW trên hầu hết các iPhone và các điều khiển được tinh chỉnh đối với tốc độ cửa trập và ISO, vì vậy hãy cân nhắc chọn một ứng dụng nếu ứng dụng Máy ảnh của iPhone không phù hợp với nhu cầu.

Điều thú vị là có một cách để buộc iPhone của bạn sử dụng ống kính tele khi quay video: Quay video ở 4K/60 khung hình/ giây. Vì iPhone luôn sử dụng ống kính tele để chụp ảnh phóng to khi quay ở 4K/60, chứ không phải khi sử dụng các tốc độ khung hình khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn buộc máy ảnh tele khi quay ở tốc độ khung hình khác, hãy cân nhắc chọn ứng dụng quay video của bên thứ ba, chẳng hạn như FiLMiC Pro .

Chuyển đổi thông số khung hình giúp hình ảnh mượt mà và nét hơn

Nhìn chung, chụp ảnh zoom in bị mờ là do iPhone chưa hỗ trợ ống kính tele, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng việc trang bị thêm phụ kiện iPhone ống kính tele tại cửa hàng phụ kiện Apple chính hãng. Gợi ý bạn chọn iPhone có ống kính tele để khắc phục tình trạng, chẳng hạn như iPhone 11 series hoặc iPhone 13 series tại Vũ Quân Mobile

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan