Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Giải mã camera tele thần thánh trên smartphone hiện nay

Camera tele là một sự bổ sung tuyệt vời cho camera smartphone, nhưng sự thật là chúng không hoàn hảo như bạn nghĩ.

Trong năm 2016, những chiếc điện thoại thông minh có nhiều hơn một camera phía sau khá hiếm. Tuy nhiên, sang năm 2019, thật khó để tìm thấy smartphone chỉ có một camera sau. Apple, Samsung, LG và Huawei là những công ty trang bị cho điện thoại của mình hệ thống 2, 3, thậm chí 4 camera sau, mang lại cho chủ sở hữu sự tự do sáng tạo, không cần sử dụng máy ảnh chuyên dụng với ống kính quang học tiên tiến.

Galaxy S10+ và iPhone Xs Max.

Galaxy S10+ và iPhone Xs Max.

Tuy nhiên, các camera bổ sung này không hẳn đã cho chất lượng ảnh tốt hơn. Một camera phụ đơn sắc sẽ chỉ chụp được màu đen và trắng; một camera góc rộng có trường nhìn rộng hơn sẽ làm biến dạng hình ảnh. Và những chiếc camera nhỏ để thu thập thông tin chuyên sâu cũng không giúp cải thiện hình ảnh lên nhiều.

Camera tele – chi tiết được Apple tích hợp từ thế hệ iPhone 7 Plus có thể hữu ích trong nhiều trường hợp, nhưng chúng cũng không hoàn hảo. Dưới đây là lý do tại sao.

Lợi ích của ống kính tele là gì?

Camera tele 8MP trên Huawei P30 Pro có khả năng zoom 5x nhờ thiết kế quang học.

Camera tele 8MP trên Huawei P30 Pro có khả năng zoom 5x nhờ thiết kế quang học.

Camera tele trên điện thoại thông minh mang lại 2 điều thú vị. Một là chúng cho phép người chụp phóng to đối tượng của mình mà không làm suy giảm chất lượng như zoom kỹ thuật số ( zoom 2x, zoom 3x và thậm chí zoom tele 5x trong Huawei P30 Pro). Thứ hai, camera tele có góc nhìn hẹp hơn, khiến chúng trở nên hợp lý cho ảnh chân dung - ít biến dạng ống kính hơn và cho phép thu hẹp hậu cảnh, do đó ít bị nhiễu nền hơn.

Camera tele trên điện thoại không có chức năng zoom quang

Trong nhiếp ảnh, ống kính có xu hướng thuộc hai loại chung: ống kính zoom và ống kính một tiêu cự. Ống kính zoom có ​​thành phần thấu kính thực tế di chuyển vật lý để phóng to đối tượng chụp. Tính năng này được gọi là zoom quang. Ngược lại, ống kính một tiêu cự được cố định và không thể phóng to thu nhỏ.

Khả năng zoom 1,9x chỉ là zoom kỹ thuật số.

Khả năng zoom 1,9x chỉ là zoom kỹ thuật số.

Trên thực tế tất cả các camera trong điện thoại thông minh hiện đại, bao gồm cả camera tele, đều sử dụng ống kính một tiêu cự vì chúng nhỏ hơn và dễ chế tạo hơn. Người dùng vẫn có thể thu phóng thực tế với camera tele hơn một chút so với camera chính nhưng chỉ ở một điểm cố định.

Điều này có nghĩa là nếu điện thoại của bạn có camera tele zoom 2x, ảnh chụp ở bất cứ thứ gì trong khoảng từ 1x đến 1.9x sẽ được phóng to kỹ thuật số, camera tele hầu như không có tác dụng. Chỉ những bức ảnh ở mức 2x trở lên mới tận dụng được ống kính tele.

Camera tele hiếm khi hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu

Trong hầu hết các trường hợp, cảm biến camera có kích cỡ lớn hơn là cảm biến camera tốt hơn. Diện tích bề mặt lớn hơn của nó cho phép nó hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và từ đó đem lại những bức ảnh đẹp hơn với nhiều chi tiết hơn và ít nhiễu hơn. Nhưng camera tele trên điện thoại có xu hướng sử dụng các cảm biến hình ảnh nhỏ hơn - những cảm biến thu được ít ánh sáng hơn và dễ bị nhiễu kỹ thuật số hơn. Camera phải đạt được mức độ phóng đại nhưng ống kính tele lại được thiết kế để không cho mô-đun camera ló ra quá nhiều.

Zoom 2x trên Galaxy S10. Khi lượng ánh sáng không đủ, điện thoại sẽ tự động sử dụng zoom kỹ thuật số trên camera chính.

Zoom 2x trên Galaxy S10. Khi lượng ánh sáng không đủ, điện thoại sẽ tự động sử dụng zoom kỹ thuật số trên camera chính.

Do đó, camera tele hiếm khi hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi phần mềm camera của điện thoại phát hiện thấy ánh sáng trong khung hình không đủ, nó sẽ không sử dụng camera tele để phóng to. Thay vào đó, camera sẽ chỉ thực hiện thu phóng kỹ thuật số với camera chính.

Máy ảnh tele không thể lấy nét từ khoảng cách gần

Nếu từng chụp thử nghiệm iPhone 7 Plus ở một số hình ảnh cận, ví dụ như bức ảnh nghệ thuật về những giọt mưa trên cánh hoa. Người dùng sẽ tiến hành thu phóng gấp 2 lần và lầm tưởng ống kính tele sẽ cho phép chụp được nhiều chi tiết hơn. Nhưng bạn đã hoàn toàn đã sai.

Bạn không thể chụp ảnh cận với camera tele. 

Bạn không thể chụp ảnh cận với camera tele.

Mặc dù camera điện thoại thông minh có thể tập trung vào một vật ở cách nó gần 3 inch (7,6 cm) nhưng camera tele trên tất cả các điện thoại hiện tại vẫn phải cách xa mọi thứ ít nhất 1-2 feet (từ 30 - 70cm) để lấy nét. Nếu bạn ở quá gần và phóng to, điện thoại sẽ chỉ thực hiện thu phóng kỹ thuật số với camera chính thay vì sử dụng ống kính tele.

Ống kính tele vẫn có tác dụng riêng

Tất nhiên, smartphone có thêm camera - tele, góc rộng, hay bất cứ camera nào cũng là một trong số ít cách thực tế để cải thiện khả năng nhiếp ảnh của điện thoại mà không làm hỏng thiết kế và diện mạo của máy.

Bên cạnh đó, những hạn chế của các ống kính này cần được làm rõ hơn cho người dùng, trong cả những quảng cáo hào nhoáng về các ứng dụng camera của điện thoại. Thêm nữa, người dùng cũng cần tỉnh táo hơn khi lựa chọn smartphone để chụp ảnh.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan