Tư vấn

Chuyên mục: Tư vấn

Điện thoại để qua đêm không dùng bị tụt pin là chuyện bình thường và bạn đã biết nguyên nhân?

Pin tuột mặc dù bạn không sử dụng các thiết bị điện tử là chuyện hết sức bình thường nhưng lý giải cho việc này thì không phải ai cũng biết.

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã từng gặp hiện tượng sạc đầy pin điện thoại, máy tính bản đến 100% và rồi nhìn thấy nó tuột pin từ từ mặc dù không hề sử dụng. Vậy lý giải cho điều này là gì?

Khác với các dạng năng lượng khác, năng lượng pin vẫn có sự tụt giảm nhất định mặc dù không sử dụng. Ngay cả khi các thiết bị dùng pin không hoạt động thì bên trong, các electron vẫn hoạt động ở cấp độ nguyên tử. Phản ứng hóa học bên trong pin vẫn làm việc miệt mài với hiệu suất thấp. Chính vì thế mà pin sẽ tụt nhưng chậm hơn so với việc sử dụng thiết bị liên tục.

Việc hoạt động ở cường độ thấp của các nguyên tử bên trong pin làm cho pin tụt từ từ. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng tự phóng điện – phóng điện khi không có tải bên ngoài và nó là tình huống không thể tránh khỏi. Thế nhưng chúng ta vẫn có cách để kìm hãm tốc độ pin tuột khi không sử dụng.

Các loại pin khác nhau thì tỷ lệ tuột khác nhau

Mặc dù tất cả các loại pin đều bị tự phóng điện như một nguyên lý cơ bản trong thiết kế của chúng tuân theo các quy luật vật lý thế nhưng tốc độ phóng điện của chúng là khác nhau tùy theo các loại pin. Dưới đây là một số loại pin sạc thông dụng và tốc độ xả của chúng:

- Pin Lithium-ion có tỷ lệ tự xả mỗi tháng 2-3%

- Pin Nickel-Metal Hydride có tỷ lệ tự xả mỗi tháng 25-30%

- Pin Niken-kim loại hydrua có tỷ lệ tự xả mỗi tháng 0.25-0.50%

- Pin Niken-Cadmium có tỷ lệ tự xả mỗi tháng 15-20%

- Pin Axit-chì có tỷ lệ tự xả mỗi tháng 4-6%

Pin Lithium-ion là loại pin phổ biến mà hầu hết chúng ta thường xuyên sử dụng. Đó là loại pin được sử dụng trong điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và nhiều loại thiết bị điện tử tiêu dùng khác như máy bay không người lái, camera hành động, loa Bluetooth,…

Pin Niken-kim loại hydrua là một phiên bản có tỷ lệ phóng điện thấp, tốc độ phóng điện khoảng 0.25-0.50% mỗi tháng nhưng được sử dụng chủ yếu trong các loại pin sạc nhỏ. Dòng pin sạc Eneloop phổ biến của Panasonic có lẽ là ví dụ được sử dụng rộng rãi nhất của loại pin này.

Cách để pin tuột chậm hơn khi không sử dụng

Mặc dù ngăn pin tuột khi không sử dụng là điều không thể nhưng chúng ta vẫn có cách để hạn chế tốc độ của nó và cách đơn giản nhất là để các thiết bị sử dụng pin trong một không gian mát mẻ. Tuy nhiên, mát mẻ ở đây không có nghĩa là bạn phải đặt nó vào ngăn đá tủ lạnh. Điều này có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng với các mạch điện bên trong các loại pin hiện đại. Để thực hiện điều này, bạn có thể cân nhắc việc sạc và lưu trữ pin trong không gian mát mẻ thay vì để ở nơi ngột ngạt, không thoáng khí.

Với các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng, đồng hồ thông minh,… chúng ta có thể xóa các loại ứng dụng chạy ngầm khi cảm thấy pin đang tuột một cách nhanh chóng. Ngoài ra, đôi khi những lỗi hệ thống cũng gây ảnh hưởng đến pin và việc đơn giản nhất là khởi động lại thiết bị, cập nhật lên các phiên bản phần mềm mới nhất và tắt tự cập nhật ứng dụng khi không được phép.

Ngoài ra, chúng ta có thể thực hiện các thao tác chuyên sâu hơn, chẳng hạn như kiểm soát tình trạng pin và tạm dừng hoạt động của các ứng dụng “ngốn” tài nguyên pin nhiều nhất, thực hiện các biện pháp tiết kiệm pin và tắt các kết nối 3G, Bluetooth, định vị,… khi không cần thiết.

Nếu như tốc độ tuột pin khi không sử dụng thiết bị của bạn quá nhanh đến mức chúng ta luôn trong tình trạng cần sạc thì đã đến lúc nên để tâm tới chuyện thay thế pin. Pin sẽ xuống cấp theo thời gian kể cả khi được chăm sóc tốt nhất có thể. Nếu không còn sử dụng được nữa, chúng ta nên thay thế và tái chế để đảm bảo không ô nhiễm môi trường.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan