Thủ thuật - Mẹo vặt

Đây là cách để bảo vệ trẻ nhỏ trước những vấn nạn trên internet - Vũ Quân Mobile (www.vuquanmobile.com)

tre-em-truy-cap-internet

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về việc hàng loạt video hướng dẫn gây tổn thương cho bản thân xuất hiện trên YouTube – trang chia sẻ video lớn nhất thế giới và là nơi trẻ em rất thường vào xem video mỗi ngày.

Trước đó, nhiều video có tính gợi dục được đặt tiêu đề theo tên những nhân vật hoạt hình quen thuộc với trẻ em (công chúa Elsa, người nhện Spiderman) cũng nằm “nhan nhản” trên YouTube, khiến giới phụ huynh không khỏi lo lắng bởi con cái của họ sẽ có thể phải tiếp xúc với nội dung độc hại.

momo-challenge

Thử thách Momo - nội dung độc hại cho trẻ em được lan truyền ít ngày trước

Cấm tuyệt đối trẻ em tiếp xúc với internet không phải là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề, bởi dẫu sao internet vẫn mang lại nhiều giá trị hữu ích, cả về giải trí lẫn giáo dục. Vậy, làm thế nào để chúng ta bảo vệ trẻ em trong khi vẫn cho phép chúng khám phá không gian mạng? Dưới đây là 3 nhóm hành động chính mà các bậc cha mẹ (và cả những người anh/chị/họ hàng) cần lưu ý.

1. Thiết lập quyền kiểm soát

Bạn hãy tận dụng tối đa những tiện ích từ nhà mạng, đơn vị cung cấp dịch vụ internet, nhà cung cấp thiết bị di động hay các phần mềm chuyên dụng để kiểm soát quá trình truy cập mạng của con mình.

Từ đó, bạn có thể giới hạn thời gian sử dụng trong ngày, xem con đã truy cập những gì, chặn ứng dụng/trang web không phù hợp với con, kiểm soát những gì chúng được phép tải về hay thậm chí là khóa thiết bị của trẻ.

quan-ly

Hiện nay, có nhiều phần mềm cung cấp cho giới phụ huynh kiểm soát việc sử dụng internet và thiết bị điện tử của con mình như: Qustodio, OpenDNS Family Shield, Kidlogger...

2. Hướng con đến những nơi an toàn

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Việc thiết lập kiểm soát giúp bạn biết được con mình đã truy cập những gì, nhưng chẳng may chúng đã truy cập vào nội dung xấu, chúng ta không thể biết rằng hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào. Chính vì vậy, ngay từ đầu, bạn hãy thiết lập những nền tảng phục vụ giải trí - giáo dục được đảm bảo về sự an toàn để trẻ sử dụng, thay vì để trẻ tự do khám phá.

youtube-kids

Với Apple, hãng cung cấp chức năng Guided Access (Truy cập được hướng dẫn) để bạn đưa iPhone/iPad về một ứng dụng duy nhất, tức trẻ chỉ có thể sử dụng ứng dụng này (tất nhiên, việc của bạn là tìm một ứng dụng phù hợp). Sau đó, khi cần dùng, bạn sẽ nhập mã PIN để đưa thiết bị về trạng thái bình thường.

Trên YouTube, bạn có thể bật công cụ Safe Mods (lọc nội dung nhạy cảm, không lành mạnh) hoặc cài hẳn ứng dụng YouTube Kids. Samsung hay Facebook cũng có những ứng dụng Samsung Kids, Messenger Kids chuyên dành cho trẻ em.

messengerkids

3. Theo sát, đồng hành và chia sẻ với con

Để biết chắc chắn con đang truy cập internet an toàn và tiếp thu được những điều bổ ích cho trí não và tinh thần, không có cách nào tốt hơn là bạn trực tiếp đồng hành cùng với con.

Chỉ có ngồi bên cạnh nhìn con đang làm gì, chơi những game thế nào, xem những clip ra sao, bạn mới có thể chắc chắn 100% rằng chúng đang truy cập những thông tin an toàn, mang tính giải trí và giáo dục cao.

day-con

Bên cạnh đó, tùy từng lứa tuổi của con, bạn sẽ dạy cho chúng biết rằng nội dung nào là phù hợp, nội dung nào chúng không nên tiếp cận. Hãy thường xuyên kiểm tra từ khóa mà chúng hay tìm kiếm, đặt ra các quy tắc và cảnh báo về sự nguy hiểm của những nội dung xấu.

Tất nhiên, bạn cũng cần để cho trẻ không gian riêng, không nhất thiết phải theo sát chúng mọi lúc mọi nơi (và bạn cũng không có đủ thời gian làm việc đó), vì càng lớn lên, trẻ càng muốn tự chủ.

Quan trọng nhất, bạn phải luôn có mặt kịp thời bên cạnh con để giải đáp các thắc mắc của chúng. Hãy chú ý quan sát những dấu hiệu bất thường từ trẻ và nhẹ nhàng tìm hiểu xem liệu có vấn đề gì đang xảy ra (trong trường hợp con ngại, không dám thổ lộ với bố mẹ). Khi một đứa trẻ đang băn khoăn điều gì đó mà không được giải đáp, để chúng tự mò hướng đi sẽ là rất nguy hiểm.

tre-em-luot-web

Theo bạn, làm thế nào để trẻ em truy cập internet an toàn? Cùng chia sẻ kinh nghiệm với mọi người thông qua phần bình luận phía dưới nhé.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan