Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Cuối năm, sóng gió vẫn chưa buông tha Huawei

Ngày 5/12, chính quyền Canada cho biết họ đã bắt giữ bà Meng Wanzhou theo yêu cầu từ phía chính phủ Mỹ, đồng thời muốn dẫn độ bà sang nước này. Một phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty "chỉ được cung cấp rất ít thông tin về sự việc" và "không biết bà Meng Wanzhou vi phạm điều gì".

Sự việc này được kỳ vọng sẽ kết thúc năm 2018 đầy "sóng gió" của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Đổ bể thương vụ với AT&T

Huawei khởi động một năm đầy sóng gió khi thương vụ hợp tác với nhà mạng AT&T nhằm đưa điện thoại thông minh của hãng bán ra tại thị trường Mỹ đổ bể vào đầu tháng 1.

Thỏa thuận này được cho là mối quan hệ hợp tác đầu tiên của Huawei với một nhà cung cấp dịch vụ mạng di động lớn tại Mỹ. Tuy nhiên theo một nguồn tin từ CNN, nó đã “đổ vỡ vào phút cuối”.

Cuoi nam, song gio van chua buong tha Huawei hinh anh 1
Huawei nỗ lực hợp tác với nhà mạng AT&T nhằm đưa smartphone của hãng vào thị trường Mỹ nhưng không thành. Ảnh: Engadget.

Nguyên nhân không được tiết lộ nhưng Huawei thường xuyên đối mặt với sự phản đối ở Mỹ. Điều này có thể do những lo ngại về công nghệ của họ có thể được dùng làm công cụ để chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Mỹ khuyến cáo không nên dùng điện thoại Huawei

Tháng 2, các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra khuyến cáo người dân nước này không nên sử dụng điện thoại của Huawei và ZTE vì lo ngại những vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin.

Chia sẻ với CNN, Huawei cho biết thời điểm đó công ty nhận được sự giám sát đặc biệt từ Quốc hội. Các sản phẩm của công ty sau đó cũng dần biến mất khỏi thị trường Mỹ.

Bị liệt vào 'danh sách đen' của giới chức Anh

Các quan chức an ninh tại Anh đã liệt Huawei vào "danh sách đen" do lo ngại những rủi ro khiến các mạng viễn thông nước này bị tấn công.

Trong một báo cáo hàng năm được công bố vào tháng 7, ban giám sát của chính phủ nói rằng "việc phân tích thiết bị của Huawei đã cho thấy chuỗi cung ứng kỹ thuật của công ty có nguy cơ khiến cho các mạng viễn thông tại Anh đối mặt với những rủi ro an ninh".

Gần đây, BT, tập đoàn viễn thông tại Anh thông báo họ sẽ ngừng sử dụng thiết bị từ Huawei cho hạ tầng mạng không dây thế hệ tiếp theo của mình. BT cũng cho biết họ sẽ sớm loại bỏ công nghệ hiện tại của Huawei khỏi mạng 4G trong 2 năm tới.

Australia chặn thiết bị 5G từ Huawei

Ngày 23/8, chính phủ Australia thông báo bộ quy định về an ninh quốc gia sẽ được mở rộng và bao gồm cả những đơn vị cung cấp thiết bị trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông. Theo đó, Huawei sẽ bị ngăn chặn, không thể tham gia vào lưới viễn thông 5G của quốc gia này.

Cuoi nam, song gio van chua buong tha Huawei hinh anh 2
Huawei sẽ bị cấm tham gia vào lưới viễn thông 5G của Australia.

Chính phủ Australia tỏ ra lo ngại về những rủi ro an ninh từ các doanh nghiệp "có khả năng trở thành đối tượng chịu sự chỉ đạo của chính phủ nước ngoài".

Huawei gọi quyết định này là "một kết quả cực kỳ đáng thất vọng". Công ty phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc về nguy cơ bảo mật trên các sản phẩm của hãng. Huawei cũng nhận mạnh những thiết bị của công ty đang được sử dụng ở 170 quốc gia và 46 trong số 50 công ty viễn thông lớn nhất thế giới.

Mỹ kêu gọi chặn thiết bị mạng của Huawei

Khoảng cuối tháng 11, Wall Street Journal đã đưa tin chính phủ Mỹ đang thuyết phục các nhà cung cấp mạng và Internet tại một số quốc gia đồng minh ngừng sử dụng thiết bị viễn thông được cung cấp bởi Huawei Technologies.

Theo Reuters, nguyên nhân của sự việc này do những lo ngại của chính phủ về việc sử dụng thiết bị viễn thông của Trung Quốc có thể làm lộ vị trí các căn cứ quân sự của Mỹ cũng như một số nước khác như Đức, Italy và Nhật Bản.

Phản ứng lại động thái trên, một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết ông hy vọng "các nước liên quan" sẽ mang đến một môi trường cạnh tranh "công bằng và lành mạnh" cho các công ty Trung Quốc.

Theo CNN, tuần trước, New Zealand đã cấm Spark, một công ty viễn thông hàng đầu tại quốc gia này sử dụng thiết bị mạng 5G do Huawei cung cấp. Đại diện Spark chia sẻ các quan chức chính phủ nói với công ty rằng việc sử dụng thiết bị 5G của Huawei "có thể sẽ làm tăng nguy cơ an ninh quốc gia."

Vẫn còn những điểm sáng

Huawei liên tục bị ngăn chặn ở Mỹ và nhiều quốc giá khác, nhưng tại một số thị trường khác công ty vẫn đạt được kết quả kinh doanh khá tốt.

Các báo cáo cho thấy trong nửa đầu năm 2018, công ty đã đạt doanh thu 47,4 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên hãng không công bố số liệu về lợi nhuận.

Cuoi nam, song gio van chua buong tha Huawei hinh anh 3
Một số chuyên gia lo ngại Mỹ sẽ áp dụng lệnh cấm vận lên Huawei, tương tự cách đã làm với ZTE. Ảnh: Thestar.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Huawei cho biết họ đã ký thành công hơn 20 hợp đồng thương mại cho thiết bị và công nghệ 5G, nhưng không tiết lộ các công ty hoặc các nước tham gia vào các giao dịch đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo những rắc rối giữa Mỹ và Huawei có thể vẫn chưa kết thúc. Năm nay, Mỹ đã áp dụng lệnh cấm các công ty công nghệ tại Mỹ bán hàng cho ZTE - một công ty đồng hương với Huawei, khiến công ty này gặp không ít khó khăn.

“Trong trường hợp tồi tệ nhất, một lệnh cấm tương tự có thể xảy ra với Huawei”, ông Paul Triolo, Giám đốc chính sách công nghệ toàn cầu của Eurasia Group nhận định.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan