Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Cùng đường, Apple lại “bắt tay” với Samsung và Qualcomm để có modem 5G cho iPhone

IPhone 5G của Apple, dự kiến được ra mắt vào năm 2020 sẽ sử dụng modem của cả Qualcomm và Samsung

Năm nay, Apple đã gặp không ít khó khăn với nguồn cung cấp modem 5G và hãng đã trả cho Qualcomm số tiền (chưa được tiết lộ) để giải quyết vụ kiện bằng sáng chế và bảo đảm hợp đồng nhiều năm cho iPhone 5G.

Cùng đường, Apple lại “bắt tay” với Samsung và Qualcomm để có modem 5G cho iPhone - 1

Apple và Samsung vẫn vừa là hai "đối thủ" lớn nhưng cũng có vai trò cộng sinh cho nhau.

Các vụ kiện đã khiến mối quan hệ giữa các CEO của Apple và Qualcomm có khoảng cách lớn hơn nhưng các "ông lớn" đã giải quyết được điểm mấu chốt. Apple có thể thử “bắt tay” với Intel, Samsung hoặc Huawei nhưng mỗi lựa chọn đó đều có nhược điểm.

Qualcomm và Samsung sẽ xây dựng nên tương lai 5G của Apple

Intel đã rất vất vả phát triển modem 5G khi Qualcomm đang “đối đầu” với Apple trong vụ kiện bằng sáng chế trong khi các tổ chức an ninh nội địa của Mỹ sẽ gây không ít khó khăn nếu Huawei tham gia vào phi vụ này. Bất chấp mọi tin đồn, trong Hội nghị nhà phân tích năm 2019, đại diện của công ty Huawei cho biết không hề có liên lạc với Apple trên modem 5G.

Mặt khác, Samsung không thể tạo ra đủ modem 5G để cung cấp độc quyền cho khách hàng lớn như Apple. Gần đây hãng đã từ chối những tiến bộ của Apple cho modem Exynos 5100 5G. Công ty không chỉ cần sản xuất cho Galaxy S10 5G hiện đang được vận chuyển mà còn cần sản xuất modem 5G cho Note 10 Pro.

Cùng đường, Apple lại “bắt tay” với Samsung và Qualcomm để có modem 5G cho iPhone - 2

Galaxy S10 5G của Samsung.

Trước đó, “Nhà Táo” đã đặt ra câu hỏi về việc cung cấp chip modem 5G từ bộ phận LSI của Samsung. Tuy nhiên, công ty chỉ nhận được câu trả lời là lượng cung cấp chip modem 5G trên điện thoại thông minh của Samsung là không đủ.

Vào thời điểm đó, nhà phân tích chuỗi cung ứng nổi tiếng nhất của Apple, Ming-Chi Kuo của TF International Securities đã lên tiếng. Theo ông Kuo, dường như Apple dường như sẽ hợp tác với Samsung nếu phi vụ với Qualcomm thất bại. Lý do là hãng này đã lên kế hoạch sử dụng các modem Qualcomm tiên tiến hơn, nơi mạng 5G dải tần mmWave đang được thiết lập, trong khi giải pháp rẻ hơn của Samsung vẫn dành cho dải tần dưới 6 GHz.

Ngày phát hành iPhone 5G của Apple

Ngoài tất cả các dự đoán trên, Ming-Chi Kuo vẫn tin rằng ngày “trình làng” của iPhone 5G sẽ là năm 2020. Ở thời điểm này, Apple có thể sử dụng tốt nhất mạng lưới 5G mà không có sự trở ngại nào từ NSA, CIA và các cơ quan khác.

Hàn Quốc vừa ra mắt mạng 5G trên toàn quốc với Galaxy S10 5G là “con đẻ” của Samsung. Khi bán ra điện thoại ở đây, Hàn Quốc sẽ có tất cả các mạng lớn nhất cung cấp các gói 5G. Trên thực tế, Korea Telecom đã công bố ba mức giá 5G. Trong số đó, có gói “Super Plan” cung cấp dữ liệu 5G không cần giới hạn tốc độ với giá tương đương 70 USD (khoảng 1,62 triệu đồng). Trên thực tế, gói “Super 5G Plan” vẫn rẻ hơn một chút so với các gói 4G LTE không giới hạn hiện tại ở một số nơi tại Hàn Quốc. Do đó, tương lai 5G sẽ rất tươi sáng và giới công nghệ hy vọng sẽ ngày càng có nhiều thiết bị cầm tay 5G gia nhập trong năm nay, đặc biệt là vào cuối năm.

 

Cùng đường, Apple lại “bắt tay” với Samsung và Qualcomm để có modem 5G cho iPhone - 3

 

Cặp iPhone Xs Max và iPhone Xs.

Tuy nhiên, sự thay đổi sang mạng 5G trên quy mô toàn quốc sẽ không xảy ra ở Mỹ trong năm nay. Vì vậy, người dùng iPhone sẽ không cần cảm thấy quá lo lắng vì điều này. Vào năm tới, hầu hết các điện thoại cao cấp sẽ hỗ trợ kết nối 5G, có thể là với modem Qualcomm, Samsung hoặc Huawei và Apple sẽ phải nhanh chóng triển khai công nghệ này.

Nếu “Táo Cắn Dở” đi một mình trong việc phát triển modem 5G, bằng cách mua modem không dây của Intel, hoặc sản xuất từ đầu, hãng này sẽ phải mất nhiều năm để đạt được một thành phẩm đủ tốt, xứng đáng để đưa vào hàng triệu chiếc iPhone. Modem kết nối không dây có lẽ là loại chip phức tạp nhất trong điện thoại và các chip 5G yêu cầu rất nhiều bộ lọc và kiểm soát phần mềm để tránh nhiễu. Do đó, Apple buộc phải chấp nhận trả thêm rất nhiều chi phí để hoàn thiện một chiếc iPhone 5G vào năm 2020, hoặc tụt hậu so với đối thủ bằng cách tung ra một hoặc hai năm sau.

Qualcomm gần đây đã “bật đèn xanh” về 5G với Apple và rõ ràng việc hợp tác với Qualcomm vẫn là giải pháp thông minh nhất. Khi giải quyết được mối quan hệ xấu giữa các công ty, Qualcomm có thể sẽ hỗ trợ Apple với cú hích 5G trong khi Samsung sẽ là người đồng hành.

Triển vọng của 5G rất lớn, “ông trùm” công nghệ có trụ sở tại Cupertino không thể bỏ lỡ cơ hội này. Cũng theo ông Kuo, sự ra mắt của iPhone 5G dự kiến ​​sẽ mở ra một chu kỳ nâng cấp lớn cho Apple và ông cũng đã nâng dự báo của mình cho doanh số iPhone năm 2020 lên tới 200 triệu chiếc từ mức 190 triệu hiện tại.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan