Thủ thuật - Mẹo vặt

Cách đeo khẩu trang vẫn mở khoá được FaceID trên iPhone

Nếu bạn thực sự cần chức năng này, cũng có giải pháp cho bạn.

Apple chính thức giới thiệu công nghệ FaceID từ iPhone X và đến nay bộ ba iPhone 11 series đều sở hữu công nghệ này.

Trước đây đã từng có một thời gian chủ đề về mở khoá FaceID rất hot như đeo mắt kính có mở khoá được FaceID không, hay đeo khẩu trang. Đối với mắt kính, trước đây Craig Federighi – Giám đốc kỹ thuật phần mềm của Apple, xác nhận rằng FaceID có thể hoạt động tốt với hầu hết các loại kính mát. Nguyên nhân là vì hầu hết (không phải tất cả) các loại kính mát đều cho phép lượng ánh sáng IR (đèn hồng ngoại) chiếu qua đủ để Face ID có thể nhận diện đôi mắt của bạn ngay cả khi chúng không thực sự rõ ràng. Nhưng còn khẩu trang thì sao?

Gần đây, khi mà dịch virus corona tăng cao, vấn đề mở khoá FaceID mới bắt đầu nóng lên lại. Như tại Trung Quốc, việc liên tục đeo khẩu trang khiến nhiều người tại đây gặp rắc rối với các hệ thống nhận diện khuôn mặt trên FaceID không hoạt động. Khẩu trang đã nhanh chóng trở thành một vật bất ly thân cho nhiều người khi ra đường. Tuy nhiên với khuôn mặt bị che một nửa, nhiều người đã gặp khó khi mở khóa chiếc điện thoại của họ hay sử dụng các dịch vụ thanh toán bằng khuôn mặt (thanh toán trên Appstore chẳng hạn).

Trên thực tế, có thể bạn không biết nhưng FaceID của Apple rất tiên tiến, ngoài sử dụng công nghệ quét 3D thì nó còn được tích hợp trí tuệ nhân tạo để học sự thay đổi của khuôn mặt chúng ta. Nó sẽ học hàng ngày khuôn mặt của chúng ta để nhận diện ngày một tốt hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để thực hiện thành công khả năng học khuôn mặt đeo khẩu trang nếu bạn dùng FaceID.

Thủ thuật này chủ yếu là tăng nhận biết khả năng nhận diện khuôn mặt mới của bạn, cụ thể là đeo khẩu trang. Việc đeo mặt nạ thực sự sẽ khiến Face ID không thể mở khóa ngay lập tức (Bạn đừng nên nghĩa đến việc đeo khẩu trang lúc thiết lập FaceID, tính năng này sẽ báo bạn phải tháo bỏ vật cản đó là khẩu trang). Tuy nhiên, theo “logic học tập” của FaceID, nó tự động học mỗi khi xác thực đó là bạn.

Khi bạn đeo khẩu trang để xác minh FaceID, nếu không xác minh được thì bảng nhập passcode sẽ hiển thị. Do đó bạn nhập mật khẩu mở khóa nhiều lần mỗi khi nhận diện FaceID thì tính năng này sẽ tự tìm hiểu các thay đổi, điều này giúp nó nhận diện bạn lúc đeo khẩu trang tốt hơn. Cứ làm như vậy cho đến khi nào chỉ FaceID quen với khuôn mặt khi đeo khẩu trang của bạn và có thể mở bình thường không cần passcode.

Trang mrmad cũng đã thử nghiệm FaceID và bạn hở khoảng thế này là mở được FaceID

Về lý thuyết là vậy, tuy nhiên xác suất đeo khẩu trang che cả mũi lẫn miệng thì khả năng có thể nhận dạng tự động là rất thấp, mình đã phải hàng trăm lần, tốn cả ngày trời mà lúc được lúc không, phần lớn là không. Tuy nhiên có một giải pháp dễ hơn một tí. đó là bạn cho hở sống mũi ra để mở khóa FaceID.

Mình đã thử, miễn là bạn hạ khẩu trang xuống một chút để lộ sống mũi, FaceID có thể được mở khóa trơn tru mà không cần kéo hết xuống cả phần miệng. Có thể trong vài lần đầu bạn sẽ nhận yêu cầu nhập passcode, nhưng sau đó thì bạn chỉ cần kéo hở mũi ra một xíu là có thể mở khoá FaceID thành công sau khi iPhone đã “học” được khuôn mặt đeo khẩu trang của bạn.

Dĩ nhiên việc chỉ cần kéo khẩu trang xuống một tí vẫn tiện hơn so với việc phải hạ toàn bộ khẩu trang xuống. Và nó có tác dụng với cả khi bạn đội nón bảo hiểm nhé. Miễn bạn cho thấy từ chân mày cho đến qua sống mũi một xíu, FaceID sẽ được mở.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan