Tư vấn

Chuyên mục: Tư vấn

CÁCH CHỮA THÓI QUEN “VUỐT MÀN HÌNH” ĐÊM KHUYA CHO CÁC BẠN TRẺ, GIÚP BẠN NGỦ SỚM VÀ CÓ SỨC KHỎE TỐT…

Điện thoại giờ đây trở thành một vật dụng quen thuộc của mỗi người, len lỏi vào cuộc sống của mỗi tế bào xã hội. Dường như chúng ta đang phụ thuộc và bị chi phối vào smartphone, đặc biệt là các bạn trẻ có thói quen “vuốt màn hình” đến tận đêm khuya. Sau đây là phương pháp giải quyết vấn đề này

Bạn đã từng nghe đến “văn hóa cúi đầu” – Văn hóa ám chỉ những con người chỉ biết cúi đầu, nhìn và ngắm vào một màn hình điện thoại nhỏ bé trên tay mà không biết những gì khác. Đây thực sự là một vấn nạn cho thế hệ Z mà còn ảnh hưởng tới nhiều vấn đề khác của cả một vài thế hệ. Chúng ta như những “zombie” tuân theo chỉ thị của công nghệ cao – Thời buổi smartphone đã cướp đi tuổi thơ hay những trò chơi dân gian từ ngày xưa, vì vậy, hãy cố gắng loại bỏ điện thoại ra khỏi người nhiều nhất có thể.

Vấn đề thức đêm để  “lướt mạng” đã trở thành một vấn nạn cực kì lớn của các bạn trẻ, tình trạng “lướt một xíu” nhưng thường kéo dài đến đêm muộn, thậm chí là 3,4h sáng mới chịu đi ngủ rồi hôm sau các bạn còn phải dậy sớm đi làm, đi học. Tối ngủ muộn, sáng dậy sớm gây ra nhiều tình trạng như ngái ngủ, mệt mỏi cho các bạn vào buổi sáng hoặc bạn sẽ ngủ dậy muộn đến trưa và bỏ qua nhiều hoạt động buổi sáng quan trọng

Tình trạng này khá phổ biến, bạn nằm ườn trên giường và mở điện thoại ra lướt facebook, TikTok hay chơi game. Mặc dù New Feed của những mạng xã hội này không có gì, chỉ có những nội dung tương tự như nấu ăn, mua sắm, trai xinh gái đẹp,.. Nhưng bạn vẫn cố gắng lướt tiếp đến đêm khuya mà không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí là khi máy hết pin còn cắm sạc để tiếp tục lướt.

Thực sự nó giống như một hành động vô thức, bạn chỉ muốn xem, lướt hay đọc bất kì thứ gì trong đêm tối, đọc lại tin nhắn của người yêu, cập nhật thêm nhiều nội dung TikTok. Lên facebook bạn cũng chỉ có vuốt, không bình luận, chia sẻ hay tìm hiểu những nội dung có ích cho bản thân, cập nhật những hình ảnh, sự kiện mỗi ngày. Theo gaios sư chuyên ngành sinh học đạo đức, đây được họi là tình trạng “doomscrolling”. Còn tại Việt Nam, chúng ta sẽ thường gọi những trường hợp này là “nghiện điện thoại”

Theo nhiều chuyên gia, có nhiều phương pháp để chấm dứt cơn nghiện smartphone, chấm dứt tình trạng nhìn chăm chú vào màn hình điện thoại, vuốt lên vuốt xuống cực kì gây hại cho mắt và não nếu phải làm việc này một cách lâu dài.

Cách một, bạn nên tìm một việc gì hay thứ gì đó để làm như đọc sách, làm việc nhà, sửa soạn lại quần áo để thay cho việc nhàm chán không có việc gì, lúc đó chắc chắn bạn sẽ tìm đến smartphone để vuốt và tìm kiếm một thứ gì đó. Đây là phương pháp cũng đã được dùng cho người nghiện thuốc lá, bạn phải chú ý và đang làm một việc gì đó để có thể không bận tâm qua nhiều đến chiếc điện thoại.

Có một số việc khá đơn giản như chạy bộ, đọc sách, trồng cây,… Tất cả những phương pháp đó giúp bạn quên đi cảm giác ham muốn chiếc điện thoại, bớt lại suy nghĩ về những thông tin hay clip mới được cập nhật trên mạng xã hội facebook hoặc instargam. Các bạn có thể mang sách ra đọc, làm những hoạt động nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phương pháp thứ hai giúp coi nghiện smartphone, chấm dứt tình trạng thức đêm để lướt new feed đó là bạn nên giới hạn thời gian online của bản thân, ví dụ như mỗi ngày chỉ cho phép bản thân lướt fb khoảng 2h đồng ý. Căn giờ ngủ lúc sớm nhất tầm 10h đêm thì nên tắt điện thoại, wifi và 4G để không nhận được bất kì một thông báo nào

Việc bạn thức đêm muộn và dán mắt vào smartphone cực kì có hại cho mắt, bộ não. Vì vậy, hãy để điện thoại có khoảng nghỉ tốt nhất, kiên quyết với bản thân không chơi, không động vào điện thoại thông minh buổi đêm để sẵn sàng có giấc ngủ tốt nhất.

Hãy chú ý tới sức khỏe của bạn để có thể có một ngày mới tốt nhất, đã có nhiều trường hợp nghiện smartphone, nghiện game online đã gây hậu quả nghiêm trọng, chủ yếu là giới trẻ, một số bạn còn phải vào khu vực cai nghiện tâm thần do những ảnh hưởng tiêu cực mà điện thoại và thức đêm ảnh hưởng tới bạn.
Hiện tại, mạng xã hội giống như một nồi lẩu thập cẩm, bạn có thể thấy rất nhiều thông tin tiêu cực về đại dịch, an ninh xã hội, kinh tế và ảnh hưởng mạnh mẽ tới bạn và những người xung quanh. Thực sự bạn không cần mất thời gian và sức khỏe để cầy những hình ảnh, video trong tình hình hiện nay, những hình ảnh đó luôn tồn tại, không có lý gì phải suốt ngày xem

Tắt điện thoại, tắt wifi, 4G và tạo cho bản thân những kế hoạch tốt như đọc sách, trồng cây, chơi game,… Những thói quen đó vừa giúp bạn giữ được sức khỏe tốt, tâm trí hoàn hảo nhất và giấc ngủ ngon để sẵn sàng cho mỗi ngày vui vẻ và năng động, chỉ để smartphone là thiết bị giúp bạn giải trí, công việc và liên lạc tốt nhất, đừng nên quá phụ thuộc vào công nghệ.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan