Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Apple, Samsung, LG và Huawei lại chao đảo vì "cuộc chiến" mới

Apple, LG, Samsung, Huawei và các hãng khác có thể bị thiệt hại tài sản từ "cuộc chiến" giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc đã đi đến một thỏa thuận thương mại “ngừng bắn”, sự thù địch giữa Nhật Bản và Hàn Quốc lại dấy lên. Và các công ty công nghệ lớn như Apple, Huawei, LG và Samsung có thể bị cuốn vào "cuộc chiến" mới.

Bắt đầu từ hôm nay, Nhật Bản sẽ hạn chế xuất khẩu polyimide fluoride, chất cản màu (resist) và hydro florua (HF) có độ tinh khiết cao sang Hàn Quốc. Những chất liệu này được LG và Samsung sử dụng để sản xuất màn hình điện thoại thông minh trong nước và chip nhớ của Samsung và SK Hynix Inc. Đáng chú ý, Nhật Bản chiếm 70% đến 90% nguồn cung của các vật liệu này trên thế giới.

Apple, Samsung, LG và Huawei lại chao đảo vì "cuộc chiến" mới - 1

iPhone 2019 vẫn cần sử dụng số lượng lớn màn hình OLED do Samsung cung cấp.

Các nhà xuất khẩu Nhật Bản sẽ phải được sự cho phép của chính phủ để nhập khẩu các vật liệu nói trên đến Hàn Quốc. Quá trình này có thể mất tới 90 ngày và có thể làm chậm tiến trình sản xuất màn hình OLED do LG và Samsung sản xuất cho iPhone của Apple và các khách hàng khác. Động thái này cũng có tác động tiêu cực đến việc sản xuất màn hình và linh kiện của LG và Samsung cho các thiết bị của riêng mình.

Cuộc “chiến tranh” giữa hai quốc gia bắt đầu từ một phán quyết được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái bởi Tòa án Tối cao Hàn Quốc. Tòa án phán quyết rằng Nhật Bản phải trả hàng trăm ngàn USD tiền bồi thường cho người Hàn Quốc - những người bị buộc phải làm việc cho nhà máy sản xuất thép Nippon Steel của Nhật Bản trong Thế chiến II.

Theo nguồn tin Reuters, người Hàn Quốc đã sẵn sàng trả đũa. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc - Yoo Myung-hee cho hay các hành động của chính phủ Nhật Bản có thể gây ra mối đe dọa lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Và điều mà các công ty công nghệ nên học được từ lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei là tầm quan trọng của việc có một chuỗi cung ứng mở.

Apple và các nhà sản xuất khác có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu màn hình OLED trong năm nay

Ngay bây giờ, sự trả đũa duy nhất mà Hàn Quốc có thể xem xét thực hiện là "các biện pháp đối phó ngoại giao", bao gồm cả việc nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Yoon Do-han, thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc - Moon Jae-in cũng đã thẳng thắn tuyên bố: "Chúng tôi sẽ giải thích cho các nước lớn về sự không công bằng trong hành động của Nhật Bản và thực tế là điều này vi phạm nguyên tắc thương mại tự do."

Tuy vậy, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc - Hong Nam-ki cho biết có thể sẽ mất nhiều thời gian để WTO đưa ra phán quyết về tranh chấp. Trong khi đó, Apple, Huawei, LG và Samsung sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.

 

Apple, Samsung, LG và Huawei lại chao đảo vì "cuộc chiến" mới - 2

 

iPhone XR vẫn có màn hình LCD.

Không có quá nhiều nhà cung cấp có thể sản xuất màn hình OLED đảm bảo về số lượng và chất lượng mà Apple đặt hàng và nếu cuộc chiến giữa hai quốc gia này kéo dài, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất iPhone 2019. Mặc dù Apple đã có nhà cung cấp màn hình LCD cho iPhone XR và các mẫu cũ hơn từ Japan Display nhưng vẫn công ty này vẫn chưa thể đáp ứng được màn hình OLED theo tiêu chuẩn của Apple.

Japan Display sẽ sản xuất các màn hình AMOLED được sử dụng trên Apple Watch nhưng những màn hình đó nhỏ hơn nhiều so với màn hình lớn hơn của iPhone. Apple gần đây đã đồng ý đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display và cung cấp cho công ty một số đơn đặt hàng bổ sung cho các màn hình LCD.

Dự kiến, những chiếc iPhone được thiết kế lại vào năm 2020 sẽ đều sử dụng màn hình OLED, “Táo Khuyết” có thể sẽ phải chuyển một số sản phẩm OLED của mình ra khỏi Hàn Quốc để đề phòng. Ngay cả khi Nhật Bản và Hàn Quốc hàn gắn mối quan hệ của mình, các nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng sẽ không thể dựa vào các nhà cung cấp chỉ trong một hoặc hai quốc gia để duy trì ổn định các bộ phận và phần mềm của mình.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan