Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Xét về thị phần, Android và iOS hiện chiếm 99.7% thị phần trên các mẫu smartphone hiện nay và dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới. Cả hai hệ điều hành này đều cho trải nghiệm người dùng rất tốt và có những đặc điểm riêng biệt. Bài toán so sánh giữa Android và iOS là một trong những đề tài được quan tâm và bàn luận nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu xem hệ điều hành nào sẽ chiếm ưu thế hơn khi được đặt lên cùng bàn cân nhé.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iOS-vs-Android Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Sự phổ biến trong tầm giá

Apple là công ty có giá bán sản phẩm trung bình cao nhất trên thị trường, những chiếc iPhone hiện nay có mức giá khá cao, thậm chí có những mẫu iPhone đã vượt qua cột mốc ngàn đô. Do đó, để có thể sử dụng được hệ điều hành iOS, chi phí bạn phải bỏ ra là khá lớn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iphone-x-54 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Trong khi đó, smartphone Android vốn nổi tiếng với sự đa dạng về mẫu mã và trải dài trong mọi phân khúc. Thậm chí bạn chỉ cần bỏ ra số tiền rất nhỏ là đã có thể trải nghiệm được hệ điều hành Android, nền tảng này đã được tối ưu hóa để có thể chạy trên các thiết bị giá rẻ. Do đó, về tổng thể, Android mới là hệ điều hành “quốc dân” và được sử dụng phổ biến hơn.

Ứng dụng và kho ứng dụng

Hiện tại chúng ta có khoảng 3.5 triệu ứng dụng Android trên Google Play Store và 2.2 triệu ứng dụng iOS trên App Store. Tuy nhiên, nếu dùng những con số này để so sánh mức độ phổ cập giữa hai hệ điều hành này thì không được chính xác cho lắm vì hầu hết chúng ta chỉ sử dụng một số ít ứng dụng và những ứng dụng phổ biến nhất có sẵn trên cả hai nền tảng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 566167-best-android-apps Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Google Play Store có tỷ lệ ứng dụng miễn phí cao hơn App Store. Tuy nhiên iOS là nền tảng sinh lợi hơn cho các nhà phát triển, do đó, các ứng dụng mới, đặc biệt là những trò chơi di động hay nhất có xu hướng xuất hiện trên App Store trước tiên, sau đó sẽ có phiên bản chạy trên Android. Cũng có trường hợp các ứng dụng xuất hiện trên iOS nhưng chưa chắc chúng đã có phiên bản trên Android. Ngoài ra, chính sách khá khắt khe của Apple giúp cho các ứng dụng trên App Store có thể tương thích với nền tảng hệ điều hành tốt hơn. Do đó, sự chiến thắng của chất lượng so với số lượng đã giúp iOS gỡ lại một điểm trong phương diện so sánh này.

Cửa hàng ứng dụng thay thế

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất androidpit-apk-mirror_800x450 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Việc tải và cài đặt ứng dụng trên Android tương đối dễ dàng so với iOS. Bạn hoàn toàn có thể tải xuống các tệp APK và cài đặt trên máy những phần mềm và ứng dụng không có trên CH Play từ những cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, nhưng việc này có thể khiến bạn gặp rủi ro về phần mềm độc hại. Trong khi đó, Apple lại phản đối các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Do đó, nếu bạn mong muốn có nhiều lựa chọn ứng dụng hơn thì Android là hệ điều hành dành cho bạn.

Cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành iOS của Apple nổi tiếng với việc cung cấp các bản cập nhật phần mềm và bảo mật nhất quán và kịp thời. Còn đối với Android, nếu muốn có trải nghiệm tương tự thì bạn phải mua một trong những điện thoại Pixel của Google. Đây là dữ liệu về thị phần iOS gần nhất: iOS 12 (78%), iOS 11 (17%), các phiên bản cũ hơn (5%). Có thể thấy có gần 80% các thiết bị iOS hiện đang chạy phiên bản mới nhất, một con số khá ấn tượng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất ios12installationrates-800x528_800x528 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Ngược lại, số lượng thiết bị Android đang chạy Android 9.0 Pie mới nhất lại là một sự đối lập, thậm chí con số này quá nhỏ để có thể thống kê được. Đây là dữ liệu về thị phần hệ điều hành Android vào tháng 10/2018: Android 8.1 Oreo (7.5%), Android 8.0 Oreo (14%), Android 7.1 Nougat (10.1%), Android 7.0 Nougat: (18.1%), Android 6.0 Marshmallow (21.3%), Android 5.1 Lollipop (14.4%), Android 5.0 Lollipop (3.5%), Android 4.4 KitKat (7.6%) và các phiên bản cũ hơn chiếm 3.5%.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất android-developers_600x864 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Vì tính chất phân mảnh nên các phiên bản Android mới phải mất một thời gian mới có thể tới tay người dùng, thời gian cập nhật cũng không đồng nhất giữa những nhà sản xuất. iOS đã gỡ hòa xuất sắc ở mặt cập nhật.

Khả năng tùy biến

Đây luôn là một trong những thế mạnh nổi bật của Android. Các nhà sản xuất Android cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh điện thoại của mình, bạn có thể thiết lập lại bố cục trên màn hình chính, thêm tiện ích và phím tắt và thậm chí thay đổi toàn bộ giao diện người dùng. Android cũng cho phép bạn thiết lập các ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 5-ly-do-ban-nen-chon-mua-smartphone-android-1 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Đối với iOS, hệ điều hành này có ít tùy biến hơn. Người dùng hầu như sử dụng những gì đã được mặc định sẵn trên thiết bị và khả năng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cũng bị hạn chế. Do đó, nếu bạn là người thích mày mò hoặc muốn có một giao diện thực sự độc đáo, được cá nhân hóa cho riêng mình thì Android là nền tảng dành cho bạn.

Bảo mật

Android là một hệ điều hành mở với khả năng tùy biến cao, chính vì thế những thiết bị chạy hệ điều hành này phải đối mặt với mối nguy cơ rủi ro đến từ các phần mềm độc hại đó, đặc biệt là khi tải và cài đặt các ứng dụng bên ngoài Google Play Store. Các nhà sản xuất hiện đang rất nỗ lực để tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình, tuy nhiên sự trì trệ và “cẩu thả” trong việc cập nhật khiến cho họ chưa thể giải quyết triệt để mối lo này.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Androidpit-privacy-security Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Trong khi đó, Apple nổi tiếng trong việc bảo mật thông tin người dùng và thiết bị, đáng chú ý nhất là công nghệ Touch ID và FaceID trong các thiết bị iPhone mới. Sự giám sát chặt chẽ của Apple trên kho ứng dụng cùng việc cập nhật nhanh hơn giúp mang lại cho hệ điều hành này một lợi thế rõ ràng so với Android.

Hơn nữa, Apple luôn đề cao quyền riêng tư của người dùng, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi biết dữ liệu cá nhân của mình không được Apple lưu trữ hoặc đọc lén. Tất cả đều được mã hóa. Thậm chí Apple thậm chí đã gây chiến với FBI để đảm bảo quyền mã hóa của người dùng, một động thái đáng được tuyên dương.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất apple-vs-fbi-national-security-justice-or-mass-surveillance-900x506 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Còn đối với Android, Google lại khai thác dữ liệu của người dùng để sử dụng cho mục đích quảng cáo. Mặc dù Android cũng mã hóa một số dữ liệu nhưng quyền riêng tư của người dùng vẫn bị xâm hại phần nào. Mới đây, Ủy ban châu Âu đã đưa ra án phạt lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) vì Google đã vi phạm các điều luật chống độc quyền.

Qua những phân tích trên, có thể thấy được rằng Apple đang làm tốt hơn Google về quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng.

Khả năng Root, Bootloader và Jailbreak

Root là một cách giúp người kiểm soát hoàn toàn thiết bị của mình. Việc root máy giúp bạn có thể truy cập vào nhiều ứng dụng hơn, cập nhật hệ điều hành mới nhất mà không phải chờ đợi, thay đổi giao diện phần mềm mới, gỡ cài đặt các bloatware từ các nhà mạng và nhà sản xuất cũng như khả năng tinh chỉnh để tăng tốc độ và thời lượng pin cho thiết bị. Android là hệ điều hành cho phép bạn root máy dễ dàng nhất.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Android-121 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Ngược lại, Jailbreak là một phương thức trên iOS cho phép bạn tải xuống và cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài App Store và bỏ qua một số ràng buộc khác. Tuy nhiên phương thức này này vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế hơn so với nền tảng Android. Do đó, Android hoàn toàn thắng thế ở phương diện so sánh này.

Dịch vụ điện toán đám mây

Google Drive cung cấp 15GB miễn phí và hỗ trợ đa nền tảng cho người dùng để lưu trữ dữ liệu đám mây. Tuy nhiên, bạn chỉ nhận được 5GB với iCloud và chỉ có hoạt động trên Windows, Mac và iOS.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất GC-1 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Nếu cần mua dung lượng bổ sung, Google Drive cung cấp thêm 100GB dung lượng với chi phí chỉ 2USD/tháng (24USD/năm). Tương tự, Apple tính phí 1USD mỗi tháng cho 50 GB mua thêm. Tuy nhiên nhìn chung, lưu trữ đám mây của Android dễ sử dụng và hiệu quả hơn iCloud. Bạn cũng có thể sử dụng Google Drive trên iPhone, trong khi iCloud chỉ có thể sử dụng trên iOS.

Về khả năng sao lưu, bạn có thể tự động sao lưu tất cả ảnh và video của mình trên Android bằng cách tải xuống ứng dụng Google Photos. Google Photos là tùy chọn tốt nhất vì nó cung cấp dung lượng miễn phí không giới hạn, miễn là bạn ảnh của bạn có dung lượng bé hơn 16MP và giới hạn độ phân giải cho video là 1080p.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất stock-google-photos-iphone-6-0158.0.0 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Bạn cũng có thể sao lưu ảnh và video ở độ phân giải gốc bằng iCloud trên iOS, tuy nhiên mức dung lượng giới hạn 5GB làm cho nền tảng này kém hấp dẫn hơn so với đối thủ.

Tạm kết

Qua những nhận định và so sánh trên, có thể thấy rằng Android đang nhỉnh hơn một chút so với iOS khi thắng thế nhiều hơn số danh mục, tuy nhiên mức độ quan trọng của từng danh mục còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó khó có thể đưa ra kết luận rằng hệ điều hành nào là tốt hơn.

Nhìn chung, Android nổi bật với khả năng tùy biến cao, dễ sử dụng và cho phép cá nhân hóa một cách dễ dàng. Trong khi đó, iOS của Apple chiếm ưu thế về sự ổn định, tính năng bảo mật cao cùng khả năng cập nhật nhanh. Với bạn, bạn yêu thích hệ điều hành nào hơn và lí do tại sao, hãy cùng chia sẻ ý kiến với mình trong phần bình luận dưới bài viết này nhé.

Tags:

Viết bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone cũ tại Nam Định cạnh tranh cao

VŨ ĐÌNH QUÂN | 11/ 04/ 2023

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan