Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Xét về thị phần, Android và iOS hiện chiếm 99.7% thị phần trên các mẫu smartphone hiện nay và dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới. Cả hai hệ điều hành này đều cho trải nghiệm người dùng rất tốt và có những đặc điểm riêng biệt. Bài toán so sánh giữa Android và iOS là một trong những đề tài được quan tâm và bàn luận nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu xem hệ điều hành nào sẽ chiếm ưu thế hơn khi được đặt lên cùng bàn cân nhé.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iOS-vs-Android Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Sự phổ biến trong tầm giá

Apple là công ty có giá bán sản phẩm trung bình cao nhất trên thị trường, những chiếc iPhone hiện nay có mức giá khá cao, thậm chí có những mẫu iPhone đã vượt qua cột mốc ngàn đô. Do đó, để có thể sử dụng được hệ điều hành iOS, chi phí bạn phải bỏ ra là khá lớn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iphone-x-54 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Trong khi đó, smartphone Android vốn nổi tiếng với sự đa dạng về mẫu mã và trải dài trong mọi phân khúc. Thậm chí bạn chỉ cần bỏ ra số tiền rất nhỏ là đã có thể trải nghiệm được hệ điều hành Android, nền tảng này đã được tối ưu hóa để có thể chạy trên các thiết bị giá rẻ. Do đó, về tổng thể, Android mới là hệ điều hành “quốc dân” và được sử dụng phổ biến hơn.

Ứng dụng và kho ứng dụng

Hiện tại chúng ta có khoảng 3.5 triệu ứng dụng Android trên Google Play Store và 2.2 triệu ứng dụng iOS trên App Store. Tuy nhiên, nếu dùng những con số này để so sánh mức độ phổ cập giữa hai hệ điều hành này thì không được chính xác cho lắm vì hầu hết chúng ta chỉ sử dụng một số ít ứng dụng và những ứng dụng phổ biến nhất có sẵn trên cả hai nền tảng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 566167-best-android-apps Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Google Play Store có tỷ lệ ứng dụng miễn phí cao hơn App Store. Tuy nhiên iOS là nền tảng sinh lợi hơn cho các nhà phát triển, do đó, các ứng dụng mới, đặc biệt là những trò chơi di động hay nhất có xu hướng xuất hiện trên App Store trước tiên, sau đó sẽ có phiên bản chạy trên Android. Cũng có trường hợp các ứng dụng xuất hiện trên iOS nhưng chưa chắc chúng đã có phiên bản trên Android. Ngoài ra, chính sách khá khắt khe của Apple giúp cho các ứng dụng trên App Store có thể tương thích với nền tảng hệ điều hành tốt hơn. Do đó, sự chiến thắng của chất lượng so với số lượng đã giúp iOS gỡ lại một điểm trong phương diện so sánh này.

Cửa hàng ứng dụng thay thế

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất androidpit-apk-mirror_800x450 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Việc tải và cài đặt ứng dụng trên Android tương đối dễ dàng so với iOS. Bạn hoàn toàn có thể tải xuống các tệp APK và cài đặt trên máy những phần mềm và ứng dụng không có trên CH Play từ những cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, nhưng việc này có thể khiến bạn gặp rủi ro về phần mềm độc hại. Trong khi đó, Apple lại phản đối các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Do đó, nếu bạn mong muốn có nhiều lựa chọn ứng dụng hơn thì Android là hệ điều hành dành cho bạn.

Cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành iOS của Apple nổi tiếng với việc cung cấp các bản cập nhật phần mềm và bảo mật nhất quán và kịp thời. Còn đối với Android, nếu muốn có trải nghiệm tương tự thì bạn phải mua một trong những điện thoại Pixel của Google. Đây là dữ liệu về thị phần iOS gần nhất: iOS 12 (78%), iOS 11 (17%), các phiên bản cũ hơn (5%). Có thể thấy có gần 80% các thiết bị iOS hiện đang chạy phiên bản mới nhất, một con số khá ấn tượng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất ios12installationrates-800x528_800x528 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Ngược lại, số lượng thiết bị Android đang chạy Android 9.0 Pie mới nhất lại là một sự đối lập, thậm chí con số này quá nhỏ để có thể thống kê được. Đây là dữ liệu về thị phần hệ điều hành Android vào tháng 10/2018: Android 8.1 Oreo (7.5%), Android 8.0 Oreo (14%), Android 7.1 Nougat (10.1%), Android 7.0 Nougat: (18.1%), Android 6.0 Marshmallow (21.3%), Android 5.1 Lollipop (14.4%), Android 5.0 Lollipop (3.5%), Android 4.4 KitKat (7.6%) và các phiên bản cũ hơn chiếm 3.5%.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất android-developers_600x864 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Vì tính chất phân mảnh nên các phiên bản Android mới phải mất một thời gian mới có thể tới tay người dùng, thời gian cập nhật cũng không đồng nhất giữa những nhà sản xuất. iOS đã gỡ hòa xuất sắc ở mặt cập nhật.

Khả năng tùy biến

Đây luôn là một trong những thế mạnh nổi bật của Android. Các nhà sản xuất Android cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh điện thoại của mình, bạn có thể thiết lập lại bố cục trên màn hình chính, thêm tiện ích và phím tắt và thậm chí thay đổi toàn bộ giao diện người dùng. Android cũng cho phép bạn thiết lập các ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 5-ly-do-ban-nen-chon-mua-smartphone-android-1 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Đối với iOS, hệ điều hành này có ít tùy biến hơn. Người dùng hầu như sử dụng những gì đã được mặc định sẵn trên thiết bị và khả năng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cũng bị hạn chế. Do đó, nếu bạn là người thích mày mò hoặc muốn có một giao diện thực sự độc đáo, được cá nhân hóa cho riêng mình thì Android là nền tảng dành cho bạn.

Bảo mật

Android là một hệ điều hành mở với khả năng tùy biến cao, chính vì thế những thiết bị chạy hệ điều hành này phải đối mặt với mối nguy cơ rủi ro đến từ các phần mềm độc hại đó, đặc biệt là khi tải và cài đặt các ứng dụng bên ngoài Google Play Store. Các nhà sản xuất hiện đang rất nỗ lực để tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình, tuy nhiên sự trì trệ và “cẩu thả” trong việc cập nhật khiến cho họ chưa thể giải quyết triệt để mối lo này.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Androidpit-privacy-security Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Trong khi đó, Apple nổi tiếng trong việc bảo mật thông tin người dùng và thiết bị, đáng chú ý nhất là công nghệ Touch ID và FaceID trong các thiết bị iPhone mới. Sự giám sát chặt chẽ của Apple trên kho ứng dụng cùng việc cập nhật nhanh hơn giúp mang lại cho hệ điều hành này một lợi thế rõ ràng so với Android.

Hơn nữa, Apple luôn đề cao quyền riêng tư của người dùng, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi biết dữ liệu cá nhân của mình không được Apple lưu trữ hoặc đọc lén. Tất cả đều được mã hóa. Thậm chí Apple thậm chí đã gây chiến với FBI để đảm bảo quyền mã hóa của người dùng, một động thái đáng được tuyên dương.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất apple-vs-fbi-national-security-justice-or-mass-surveillance-900x506 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Còn đối với Android, Google lại khai thác dữ liệu của người dùng để sử dụng cho mục đích quảng cáo. Mặc dù Android cũng mã hóa một số dữ liệu nhưng quyền riêng tư của người dùng vẫn bị xâm hại phần nào. Mới đây, Ủy ban châu Âu đã đưa ra án phạt lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) vì Google đã vi phạm các điều luật chống độc quyền.

Qua những phân tích trên, có thể thấy được rằng Apple đang làm tốt hơn Google về quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng.

Khả năng Root, Bootloader và Jailbreak

Root là một cách giúp người kiểm soát hoàn toàn thiết bị của mình. Việc root máy giúp bạn có thể truy cập vào nhiều ứng dụng hơn, cập nhật hệ điều hành mới nhất mà không phải chờ đợi, thay đổi giao diện phần mềm mới, gỡ cài đặt các bloatware từ các nhà mạng và nhà sản xuất cũng như khả năng tinh chỉnh để tăng tốc độ và thời lượng pin cho thiết bị. Android là hệ điều hành cho phép bạn root máy dễ dàng nhất.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Android-121 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Ngược lại, Jailbreak là một phương thức trên iOS cho phép bạn tải xuống và cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài App Store và bỏ qua một số ràng buộc khác. Tuy nhiên phương thức này này vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế hơn so với nền tảng Android. Do đó, Android hoàn toàn thắng thế ở phương diện so sánh này.

Dịch vụ điện toán đám mây

Google Drive cung cấp 15GB miễn phí và hỗ trợ đa nền tảng cho người dùng để lưu trữ dữ liệu đám mây. Tuy nhiên, bạn chỉ nhận được 5GB với iCloud và chỉ có hoạt động trên Windows, Mac và iOS.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất GC-1 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Nếu cần mua dung lượng bổ sung, Google Drive cung cấp thêm 100GB dung lượng với chi phí chỉ 2USD/tháng (24USD/năm). Tương tự, Apple tính phí 1USD mỗi tháng cho 50 GB mua thêm. Tuy nhiên nhìn chung, lưu trữ đám mây của Android dễ sử dụng và hiệu quả hơn iCloud. Bạn cũng có thể sử dụng Google Drive trên iPhone, trong khi iCloud chỉ có thể sử dụng trên iOS.

Về khả năng sao lưu, bạn có thể tự động sao lưu tất cả ảnh và video của mình trên Android bằng cách tải xuống ứng dụng Google Photos. Google Photos là tùy chọn tốt nhất vì nó cung cấp dung lượng miễn phí không giới hạn, miễn là bạn ảnh của bạn có dung lượng bé hơn 16MP và giới hạn độ phân giải cho video là 1080p.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất stock-google-photos-iphone-6-0158.0.0 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Bạn cũng có thể sao lưu ảnh và video ở độ phân giải gốc bằng iCloud trên iOS, tuy nhiên mức dung lượng giới hạn 5GB làm cho nền tảng này kém hấp dẫn hơn so với đối thủ.

Tạm kết

Qua những nhận định và so sánh trên, có thể thấy rằng Android đang nhỉnh hơn một chút so với iOS khi thắng thế nhiều hơn số danh mục, tuy nhiên mức độ quan trọng của từng danh mục còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó khó có thể đưa ra kết luận rằng hệ điều hành nào là tốt hơn.

Nhìn chung, Android nổi bật với khả năng tùy biến cao, dễ sử dụng và cho phép cá nhân hóa một cách dễ dàng. Trong khi đó, iOS của Apple chiếm ưu thế về sự ổn định, tính năng bảo mật cao cùng khả năng cập nhật nhanh. Với bạn, bạn yêu thích hệ điều hành nào hơn và lí do tại sao, hãy cùng chia sẻ ý kiến với mình trong phần bình luận dưới bài viết này nhé.

Tags: #samsung #s11, 70% phu nu la nan nhan cua an ninh mang, a21, a91, airtag, apple, apple airtag, Apple chuẩn bị đồng loạt sản xuất tai nghe tại Việt Nam, Apple đạt mức vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD, Apple Watch Series 6, Apple Watch Series 6 sẽ có tính năng gì nổi bật?, applenamdinh, Bản cập nhật iOS 13.7 apple có cải thiện thời lượng pin iPhone ?, benh nhan thu 17, bí mật iphone, bí mật về iphone, Bộ tứ iPhone 12 ra mắt: Liệu có phải siêu phẩm đáng mong chờ năm 2020?, Bức tranh toàn cảnh thị trường smartphone quý 2, ca map can cap quang, ca nhiem thu 17, Cách nhận 30GB Data VinaPhone miễn phí, cầm cực đã, cần mua điện thoại oppo tại nam định, can mua iphone 13, cap nhat ios 14.1, cap quang, cap quang bi dut, Chiếc iPhone "dưới một người, chinh thuc ngay ra mat iphone 12, Chính thức phát hành bản cập nhật iOS 13.7 và iPadOS 13.7: Phát hiện phơi nhiễm COVID-19, Chip A14 Bionic sẽ có hiệu năng CPU nhanh hơn 40%, Chốt lịch ra mắt và thời điểm bán ra iPhone 12 5G, CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA?, Có nên mua Galaxy Note 10+ khi chỉ bằng nửa giá Note 20 Ultra?, corona, corona 100m, covid 19, cửa hàng bán điện thoại oppo uy tín tại nam định, cửa hàng bán điện thoại xách tay uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín tại nam định, cửa hàng điện thoại uy tín tại nam định, Cụm camera của Galaxy S30 có làm iPhone 12 lo lắng?, dat truoc iphone 12, đặt trước iphone 12 apple nam dinh, Đâu là thời điểm tốt nhất để mua iPhone 11?, Đây là lý do người dùng Android phải lo lắng khi Apple không tặng kèm tai nghe với iPhone nữa, Đây là những cải tiến đáng mong đợi trên iPhone 12 Pro so với người tiền nhiệm iPhone 11 Pro, đẹp miễn chê, địa chỉ bán điện thoại oppo chính hãng uy tín tại nam định, dịch Covid-19?, dien thoai choi game muot, Điện thoại Galaxy A đã có thêm tính năng bảo mật mới, Điện thoại Samsung tại Việt Nam gặp lỗi lạ, điện thoại xách tay uy tín tại nam định, Điều gì sẽ xảy ra tại sự ra mắt iPhone 12 ngày 13/10?, Điều lợi hại nhất của iPhone SE 2020, du kien ra mat iphone 9, DUNG LƯỢNG PIN DỰ KIẾN CỦA IPHONE 12 LIỆU CÓ ĐƯỢC NHƯ NGƯỜI DÙNG KÌ VỌNG?, dung lượng pin iphone 12, được sử dụng ra sao?, Facebook thể hiện mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam, Galaxy Note 20, Galaxy Note 20 sẽ được thăng hạng màn hình lên mức xuất sắc, Galaxy Note 20+ có thể được trang bị camera "siêu khủng", Galaxy S20 FE, galaxy s30, Galaxy Z Fold2 chính thức trình làng, game dinh, game hot, game muot, game thu, Giá chi tiết từng phiên bản iPhone 12, giá cực mềm, giá phải chăng, giảm giá, GPU nhanh hơn 50% so với A13, hãy "ăn theo" những trào lưu này, Huawei lên tiếng về lệnh cấm mới của Mỹ, huawei mate Xs, huawei mate Xs gia bao nhieu, huawei mate Xs ra mat ngay nao, huawei p40, huawei p40 pro tai nam dinh, huawei p40pro, Huawei thấm đòn, Hướng dẫn cách cập nhật lên iOS 14 Beta 6, Hướng dẫn cách nhận tới 2GB data 4G tốc độ cao miễn phí từ VinaPhone, Hướng dẫn đăng ký gói D2 và D3 VinaPhone đang được tặng thêm 50% Data, ioad 14.5, ios 14, ios 15, ios 15 ra măt, iPhone, iPhone 11 là điện thoại bán chạy nhất trong nửa đầu năm 2020, iphone 12, iphone 12 lên kệ, iphone 12 mini, iphone 12 pro, iPhone 12 Pro có thể trang bị màn hình siêu mượt, iphone 12 pro max, iPhone 12 Pro/Pro Max không có lựa chọn 64GB, iPhone 12 sẽ ra mắt với tùy chọn màu Dark Blue, iPhone 12 series sẽ không được tặng kèm củ sạc và tai nghe EarPods, iphone 13, iphone 13 new, iphone 9, iphone và bí mật, iphone13, khắc phục lỗi trên iphone, Lịch sử tiếp xúc Bluezone gồm những gì, Lộ bằng chứng iPhone 12 sẽ có cáp sạc bện trong hộp, lỗi do Facebook, Lý do nào khiến Apple giảm giá iPhone 12 “kịch sàn”, may choi game muot, meo hay, mẹo hay khi dung 4g, Mở cửa cho các dịch vụ chơi game trực tuyến trên Cloud, mua điện thoại oppo tại nam định, mua điện thoại samsung xách tay uy tín tại nam định, mua iphone 13 tai nam dinh, mua iphone chính hãng uy tín tại nam định, mua iphone xách tay uy tín tại nam định, Muốn video TikTok thu hút triệu view, NẾU MẠNG XÃ HỘI BIẾN MẤT KHỎI TRÁI ĐẤT NGAY BÂY GIỜ, nghiên cứu mới về iphone, Nghiên cứu mới: Dùng iPhone dễ có người yêu hơn dùng điện thoại Android, Những tính năng ẩn trên iOS 14 mà bạn không biết, Những yếu tố nào trong thiết kế cần được chú trọng khi chọn smartphone?, oppo a91, oppo a91 ra mat, OPPO Reno4 SE trình làng sạc cực nhanh, phan mem gian diep, pin 4.400 mAh, pin7000, ra mat iphone 12, ra mat iphone 9, Ra mat Redmi Note 9, Redmi Note 9, rò rỉ iphone 12, Rò rỉ thiết kế và thông số kỹ thuật của iPhone 12 Pro Max, s20, sac pin dung cach, sac pin iphone, Sale, samsung, Samsung “trình làng” Galaxy M31s pin siêu lớn, samsung a21, samsung galaxy a21, samsung m41, samsung s20, Sắp ra mắt công cụ tìm kiếm của riêng của Apple, số phận rơi vào tay ông Trump, su kien ra mat iphone 12, Sự kiện tháng 10 của APPLE không chỉ có iPhone 12 series?, su kien thang 11 cua apple, Sự kiện: iPhone 12, sửa chữa iphone tại nam định, sua loi ios 14.1, tai phone, Tại sao Apple chưa công bố iPhone 12 5G?, Tiktok và nhiều app trên iOS ngừng hoạt động, TIN MỚI NHẤT VỀ TẤT CẢ NHỮNG SẢN PHẨM SẼ ĐƯỢC RA MẮT CỦA APPLE TRONG NĂM 2020, Tổng hợp những tính năng mới ứng dụng của camera trên iPhone khi cập nhật iOS 14, Tổng hợp rò rỉ iPhone 12: Lược bỏ phụ kiện để giảm giá nhưng vẫn có khả năng giá vẫn tăng!, trên vạn người" đang giảm giá mạnh, từ 649USD, ung dung 1 ty luot download bi google xoa vi do tham nguoi dung, ung dung corona, ung dung lich, ủng hộ đồng bào miền Trung, Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch, Vì sao thế giới đổ xô mua giấy vệ sinh khi có dịch Covid-19?, vong deo tay apple, vuquanmobile, xóa tài khoản lịch,

Có thể bạn quan tâm

So kè iPhone SE (2022) và iPhone 13 series

VŨ ĐÌNH QUÂN | 10/ 03/ 2022

iPhone 13 không còn bộ nhớ trong 64 GB

VŨ ĐÌNH QUÂN | 14/ 09/ 2021

CEO Apple chỉ ra sai lầm lớn của Facebook

VŨ ĐÌNH QUÂN | 22/ 08/ 2021

Tin liên quan

Viết bình luận